การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางชณากาญ สารจันทร์ วันที่ : 2017-08-26-22:07:55ที่อยู่ : 86 หมู่่ที่ 5 ต.สันทรายงาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้า หรือกล้วยหอมทอง
2. น้ำมันพืชสำหรับทอด
3. น้ำตาลทรายขาว
4. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก๊ส
2. กระทำใบบัว
3. กระชอน
4. ถาดสังกะสี
5. กระดาษซับน้ำมัน
6. มีดสองคม
7. กะละมังขนาดใหญ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1เลือกกล้วยที่แก่จัด ตัดจากต้น ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส
2เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่ ใส่เกลือกันกล้วยดำ ใส่มะนาวหรือมะกรูดอันนี้กันมือเราดำ
3ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว
นี่คืออาวุธสำคัญ ที่ปอกแตง ขอบอกก่อนว่า ที่ปอกแตง มีหลายอย่างหลายราคา 10บาท 45 บาท ถ้าจะทำขายจริงๆ ซื้อจนรู้สึกว่าใช่ แล้วก็ใช้ไปตลอด
4ตั้งกะทะน้ำมันไฟกลาง ให้ร้อน
5 ใช้ที่ปอกแตง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกะทะพอดี ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ ถ้าน้ำมันไไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกะทะ กล้วยจะติดกันคนยาก(ในรูปเป็นกล้วยหอม กล้วยหอมทำตามขวาง น้ำว้าทำตามยาว)
6เตรียมตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
7 พักในหม้อให้เย็น ตอนนี้จะกรอบ ข้อระวัง ถ้ายังไม่ฉาบทันที ต้องเอาใส่ ถุงร้อน 2 ชั้น มัดยางให้แน่นทั้ง2ชั้น
8 ขั้นฉาบ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนซ่อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา) ตั้งให้เดือด คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อม ก็ใส่กล้วย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
9ตักขึ้น กระจายในถาด
10 ตั้งกะทะไฟกลาง(อีกรอบ) ใส่น้ำมัน(ใหม่) แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้ว ลงไปทอด(ทดลองก่อน1ชิ้น ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ำมันฟู ใช้ได้ ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง จมดิ่งลงก้นกะทะ ใช้ไม่ได้ สงสัยแก๊สหมด55)ใส่ใบเตยหอมลงในน้ำมันทุกครั้ง
11 ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมัน(สังเกตสีวาวๆ) พอเย็นก็ กิน แพ็คถุง ส่งให้เพื่อน ส่งขายตามร้านขายของชำ
ข้อพึงระวัง ->