ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางชณากาญ สารจันทร์ วันที่ : 2017-08-26-22:07:55

ที่อยู่ : 86 หมู่่ที่ 5 ต.สันทรายงาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำว้า หรือกล้วยหอมทอง

2. น้ำมันพืชสำหรับทอด

3. น้ำตาลทรายขาว

4. เกลือ

อุปกรณ์ ->

1. เตาแก๊ส

2. กระทำใบบัว 

3. กระชอน

4. ถาดสังกะสี

5. กระดาษซับน้ำมัน 

6. มีดสองคม

7. กะละมังขนาดใหญ่ 

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ 

1เลือกกล้วยที่แก่จัด  ตัดจากต้น  ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส  

2เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่  ใส่เกลือกันกล้วยดำ  ใส่มะนาวหรือมะกรูดอันนี้กันมือเราดำ

3ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว

นี่คืออาวุธสำคัญ   ที่ปอกแตง  ขอบอกก่อนว่า  ที่ปอกแตง  มีหลายอย่างหลายราคา   10บาท   45  บาท  ถ้าจะทำขายจริงๆ  ซื้อจนรู้สึกว่าใช่ แล้วก็ใช้ไปตลอด

4ตั้งกะทะน้ำมันไฟกลาง  ให้ร้อน

5 ใช้ที่ปอกแตง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกะทะพอดี  ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ   ถ้าน้ำมันไไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน  ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกะทะ กล้วยจะติดกันคนยาก(ในรูปเป็นกล้วยหอม  กล้วยหอมทำตามขวาง  น้ำว้าทำตามยาว)

6เตรียมตักขึ้น  สะเด็ดน้ำมัน

7 พักในหม้อให้เย็น  ตอนนี้จะกรอบ  ข้อระวัง  ถ้ายังไม่ฉาบทันที  ต้องเอาใส่ ถุงร้อน  2 ชั้น  มัดยางให้แน่นทั้ง2ชั้น

8 ขั้นฉาบ  ใส่น้ำ  น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนซ่อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา)  ตั้งให้เดือด  คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อม    ก็ใส่กล้วย  คลุกเบาๆ  ให้เข้ากัน

9ตักขึ้น  กระจายในถาด

10 ตั้งกะทะไฟกลาง(อีกรอบ)  ใส่น้ำมัน(ใหม่)   แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้ว  ลงไปทอด(ทดลองก่อน1ชิ้น  ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ำมันฟู  ใช้ได้  ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง  จมดิ่งลงก้นกะทะ  ใช้ไม่ได้ สงสัยแก๊สหมด55)ใส่ใบเตยหอมลงในน้ำมันทุกครั้ง

11 ตักขึ้น  ให้สะเด็ดน้ำมัน(สังเกตสีวาวๆ)  พอเย็นก็   กิน แพ็คถุง  ส่งให้เพื่อน   ส่งขายตามร้านขายของชำ  

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา