การทำน้ำสมุนไพรพร้อมดื่ม
โดย : นางพิกุล บุญเรือง วันที่ : 2017-08-25-16:43:52ที่อยู่ : 7 หมู่ที่ 20 ต.งิ้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม น้ำกระเจี๊ยบ
• ดอกกระเจี๊ยบแดงแห้ง 2 กำมือ
• พุทราจีน 2 กำมือ
• น้ำ 3 ลิตร
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ
• 1. ล้างดอกกระเจี๊ยบแดงแห้งและพุทราจีนในน้ำสะอาด เอาเศษฝุ่นออก (อย่าแช่น้ำนานเพราะจะทำให้เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหาร)
• 2. ต้มน้ำจนเดือดแล้วใส่กระเจี๊ยบกับพุทราจีนลงไปต้ม เคี่ยวจนน้ำเริ่มเปลี่ยนสี เติมเกลือป่น และน้ำตาลทรายลงไป คนผสมให้ละลาย (ชิมรสตามต้องการ) ยกลงกรองเอากากออก รอจนอุ่นหรือเย็น บรรจุใส่ขวด พร้อมดื่ม
ข้อพึงระวัง ->