การทำแหนมหมู
โดย : นางทองใบ บุญทาคำ วันที่ : 2017-08-25-16:42:10ที่อยู่ : 9 หมู่ที่ 19 ต.งิ้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
– เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
– หนังหมู 30 กรัม
– ข้าวเหนียวสุก 100 กรัม
– กระเทียม 100 กรัม
– เกลือ 20 กรัม
– เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
- นำเนื้อบดแล้วผสมเครื่องปรุง คือ เกลือ ข้างสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร นวดจนเหนียวหรือเป็นก้อนไม่ติดมือ แล้วเติมหนังหมู และนวดต่อให้ เข้ากัน สำหรับแหนมบางชนิดมีการเติมพริกขี้หนูเพื่อให้มีรสเผ็ด
- แหนมเมื่อนวดได้ที่แล้วนำไปปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยพลาสติกหรือห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้ แน่นด้วยยาง เชือก หรือตอก (ถ้าใช้ใบตองกล้วยสด) เพื่อไล่อากาศภายใน
ข้อพึงระวัง ->