การทำขนมดอกจอก
โดย : นางอนงค์ ชัยชนะ วันที่ : 2017-08-25-15:54:09ที่อยู่ : 7/1 หมู่ที่ 6 ต.งิ้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด (ไข่แดง) 2 ฟอง
น้ำตาลทราย ¼ – ½ ถ้วยตวง
กะทิปานกลาง ¼ ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำปูนใส ½ ถ้วยตวง
งาดำ 2 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่กะทินวดนาน ๆ ใส่ไข่แดงนวดต่อ ใส่น้ำตาลทราย ปูนแดง เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่งา
2. ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับทอด ตั้งไฟ จุ่มพิมพ์ในน้ำมัน จนร้อน (อย่าใช้ไฟแรง) ยกพิมพ์ขึ้นเช็ดน้ำมันกับกระดาษซับก่อน จึงจุ่มลงในแป้ง พอติดพิมพ์จุ่มลงในน้ำมัน พอแป้งออกจากพิมพ์ ทอดจนเหลืองตักขึ้น พอเย็นเก็บเข้าขวดโหลไว้
ข้อพึงระวัง ->
หมายเหตุ 1. การทอดถ้าพิมพ์ไม่ร้อน จุ่มแป้งจะไม่ติด หรือถ้าพิมพ์ติดน้ำมันมาก แป้งจะไม่ติดพิมพ์และอย่าใช้ไฟแรง ขนมจะไหม้เร็วไม่กรอบ