ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมดอกจอก

โดย : นางอนงค์ ชัยชนะ วันที่ : 2017-08-25-15:54:09

ที่อยู่ : 7/1 หมู่ที่ 6 ต.งิ้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 

 

 

 

 

 

ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

แป้งมัน 1 ถ้วยตวง

แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง

ไข่ไก่หรือไข่เป็ด (ไข่แดง) 2 ฟอง

น้ำตาลทราย ¼ – ½ ถ้วยตวง

กะทิปานกลาง ¼ ถ้วยตวง

เกลือป่น 2 ช้อนชา

น้ำปูนใส ½ ถ้วยตวง

งาดำ 2 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1.  ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่กะทินวดนาน ๆ ใส่ไข่แดงนวดต่อ ใส่น้ำตาลทราย ปูนแดง เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่งา

2.  ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับทอด ตั้งไฟ จุ่มพิมพ์ในน้ำมัน จนร้อน (อย่าใช้ไฟแรง) ยกพิมพ์ขึ้นเช็ดน้ำมันกับกระดาษซับก่อน จึงจุ่มลงในแป้ง พอติดพิมพ์จุ่มลงในน้ำมัน พอแป้งออกจากพิมพ์ ทอดจนเหลืองตักขึ้น พอเย็นเก็บเข้าขวดโหลไว้

ข้อพึงระวัง ->

หมายเหตุ     1.  การทอดถ้าพิมพ์ไม่ร้อน จุ่มแป้งจะไม่ติด หรือถ้าพิมพ์ติดน้ำมันมาก แป้งจะไม่ติดพิมพ์และอย่าใช้ไฟแรง ขนมจะไหม้เร็วไม่กรอบ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา