การทำกล้วยอบกรอบ
โดย : นายปิติพงษ์ บุญชัย วันที่ : 2017-08-23-12:19:20ที่อยู่ : 81 ม.17 ต.แม่ฟ้าหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
๑.ผลผลิตการเกษตร ราคาตำ่ไม่คุ้มการลงทุน
๒.เพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร แปรรูป จำหน่ายสร้างงาน/รายได้
๓.สร้างงานให้ครัวเรือนในชุมชนมีรายได้เพิ่ม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อ เป็นศูนย์เรียนรู้ชุมชนแบบบูรณาการทุกภาคส่วน ด้านการส่งเสริมอาชีพและพัฒนาเกษตรกร เมื่อรวมกลุ่มกันได้จะมีอำนาจต่อรอง โครงการ ส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรและชุมชน และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการเกษตร เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของชุมชนบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนในระยะยาว ในพื้นที่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผลผลิตทางการเกษตร เช่น กล้วย ข้าว ฟักทอง
ส่วนผสม ตามสูตรแปรรูบแต่ละชนิด
อุปกรณ์ ->
เครื่องอบ เชื้อเพลิง เครื่องตำ/บด หม้อ และบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ๑.รวบรวมความรู้เพื่อถ่ายทอดสู่ครัวเรือนเป้าหมาย
- ๒.สร้างทีมเพื่อช่วยเหลือในการเผยแพร่เทคนิคความรู้
- ๓.ประชาสัมพันธ์ให้ผู้สนใจแสดงความประสงค์เข้าร่วมอบรม
- ๔.กำหนด วันเวลาดำเนินการอบรม/ศึกษาดูงาน และเริ่มดำเนินงาน
- ๕.จัดทำแผน/มอบหมาย/และปฏิบัติตามแผน/ ประเมินผล/สรุปผล/ขยายผล
ข้อพึงระวัง ->
- ๑.เทคนิคความรู้ต้องปฏิบัติได้ง่ายและทำได้จริง
- ๒.ความรู้ความเข้าใจของผู้เข้าอบรมและนำไปปฏิบัติได้
- ๓.สร้างความเชื่อมั่นในตนเองของเป้าหมาย