การทำพืชผักสวนครัว
โดย : นายมงคล วิบูลชนะวงค์ วันที่ : 2017-08-21-17:20:58ที่อยู่ : 110 ม.10 ต.แม่ฟ้าหลวง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
1.พืชผักสวนครัวเป็นวิถีที่มีมาแต่บรรพบุรุษดั้งเดิม
2.เป็นอาหารพื้นบ้านและปลูกได้ตลอดทุกฤดูกาลลดต้นทุนการดำรงชีวิต
3.สามารถปรับใช้เป็นแนวทางชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อ เป็นศูนย์เรียนรู้ชุมชนแบบบูรณาการทุกภาคส่วน ด้านการส่งเสริมอาชีพและพัฒนาเกษตรกร เมื่อรวมกลุ่มกันได้จะมีอำนาจต่อรอง โครงการ ส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรและชุมชน และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการเกษตร เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตของชุมชนบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนในระยะยาว ในพื้นที่
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพืชผักสวนครัวชนิดต่างๆ/ต้นกล้าพืชผักต่างๆ
2.ปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยอินทรีย์/ปุ๋ยตามธรรมชาติเกิดจากการทับถมใบไม้-วัชพืช
อุปกรณ์ ->
เครื่องมือทางการเกษตรที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ต่างๆ เช่น จอบ เสียม พลั่ว มีด พร้า ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- .๑.รวบรวมความรู้เพื่อถ่ายทอดสู่ครัวเรือนเป้าหมาย
- ๒.สร้างทีมเพื่อช่วยเหลือในการเผยแพร่เทคนิคความรู้
- ๓.ประชาสัมพันธ์ให้ผู้สนใจแสดงความประสงค์เข้าร่วมอบรม
- ๔.กำหนด วันเวลาดำเนินการอบรม/ศึกษาดูงาน และเริ่มดำเนินงาน
- ๕.จัดทำแผน/มอบหมาย/และปฏิบัติตามแผน/ ประเมินผล/สรุปผล/ขยายผล
ข้อพึงระวัง ->
- ๑.เทคนิคความรู้ต้องปฏิบัติได้ง่ายและทำได้จริง
- ๒.ความรู้ความเข้าใจของผู้เข้าอบรมและนำไปปฏิบัติได้
- ๓.สร้างความเชื่อมั่นในตนเองของเป้าหมาย