เพาะเห็ด
โดย : นายดวงทิพย์ วันตุ้ย วันที่ : 2017-08-16-10:37:14ที่อยู่ : 186 ม.6 ต.ป่าซาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ห็ดนางฟ้า จัดเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่สำคัญที่นิยมรับประทานมากไม่แพ้กว่าเห็ดนางรม และเห็ดฟาง เนื่องจาก เห็ดชนิดนี้สามารถเพาะได้ง่าย มีเวลาในการเพาะสั้น ดอกเห็ดออกจำนวนมาก ดอกเห็ดให้เนื้อนุ่ม สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด อาทิ แกงเลียง และต้มยำ
ประโยชน์เห็ดนางฟ้า
1. เห็ดนางฟ้านิยมนำดอกเห็ดสดมาประกอบอาหาร เช่น เห็ดนางฟ้าชุบแป้งทอด ต้มยำเห็ดนางฟ้า และห่อหมกเห็ดนางฟ้า เป็นต้นสรรพคุณทางยา
– ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
– ลดไขมันในเส้นเลือดคุณค่าทางอาหาร (100 กรัม)
– น้ำ (กรัม) 90.27
– แคลอรี (กิโลแคลอรี่) 33.32
– ไขมัน (กรัม) 0.07
– คาร์โบไฮเดรต (กรัม) 4.47
– โปรตีน (กรัม) 3.38
– ใยอาหาร (กรัม) 0.47
– แคลเซียม (มิลลิกรัม) 1.90
– เหล็ก (มิลลิกรัม) 0.85
– ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม) 87.44
– วิตามินบี 1 (มิลลิกรัม) 0.006
– วิตามินบี 2 (มิลลิกรัม) 0.08ที่มา : สุนันท์ และคณะ (2529)(1)
• แร่ธาตุ (minerals)
แคลเซียม (Ca ) : 20 มิลลิกรัม/กรัม
ฟอสฟอรัส (P) : 760 มิลลิกรัม/กรัม
โปแตสเซียม (K) : 3,260 มิลลิกรัม/กรัม
เหล็ก (Fe) : 124 (ppm)
แคดเมียม (Cd) : 0.3 (ppm)
สังกะสี (Zn) : 12 (ppm)
ทองแดง (Cu) : 12.2 (ppm)
ตะกั่ว (Pb) 3.2 : (ppm)• กรดอะมิโน (มิลลิกรัม/กรัม ของ crude protein nitrogen)
Isoleucine : 78
Leucine : 68.1
Lysine : 73.5
Methionine + Cystine : 62.5
Phenylalanine + Tyrosine : 137.8
Threonine : 88
Tryptophan : 91
Valine : 76.1
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->