สมุนไพรลูกประคบ
โดย : นายสุรเดช จะมณี วันที่ : 2017-08-23-22:13:41ที่อยู่ : 75 ม.6 ต.ทุ่งก่อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กประคบสมุนไพรเป็นภูมิปัญญาไทยที่มีมาแต่โบราณ เป็นการนำสมุนไพรพื้นบ้านชนิดต่างๆ มาใช้ประโยชน์ ในการคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อย ลูกประคบมีพืชสมุนไพรเป็นส่วนประกอบหลัก อย่างน้อย 3 ชนิด ได้แก่ ไพล ขมิ้นชัน และตะไคร้ อาจผสมสมุนไพรชนิดอื่นๆ เช่น ผิวมะกรูด ใบมะขาม ใบส้มป่อย ใบหนาด ใบพลับพลึง การบูร พิมเสนลูกประคบสมุนไพรมีอยู่ด้วยกันหลายสูตรทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละภูมิภาคของประเทศ ซึ่งจะใช้สมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นนั้นๆเป็นส่วนประกอบ การทำลูกประคบสมุนไพรแบบแห้ง โดยนำสมุนไพรมาทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทำให้แห้งโดยการอบหรือตากแดด และห่อสมุนไพรแห้งด้วยผ้าดิบหรือผ้าฝ้าย แล้วมัดให้แน่นเป็นลูกกลมๆ หรืออาจทำป็นหมอน หรือ ถุงผ้าจากนั้นนำไปนึ่งให้อุ่นๆ วางประคบตามส่วนต่างๆของร่างกาย เพื่อช่วยลดอาการปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อ นอกจากนี้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยในสมุนไพร การบูรและพิมเสน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายความเครียด
วัตถุประสงค์ ->
. เพื่อแปรรูปสมุนไพรให้เป็นยารักษาโรคได้
2. เพื่อศึกษาวิธีทำลูกประคบจากสมุนไพรอย่างถูกวิธี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนประกอบ
1.ไพร
2.ตะไคร้
3.ใบส้มป๋อย
4.ลูกมะกลด
5.การะบูล
6.เกลือ
7.ผ้าสำหรับห่อลูกประคบ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมสมุนไพรทุกชนิดโดยการนำมาล้างให้สะอาด(สมุนไพรทุกชนิดต้องเป็นหัวที่แก่ ซึ่งเหมาะสำหรับทำลูกประคบ
2.นำสมุนไพร มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ
3.ถ้าจะทำลูกประคบสดก็นำมาห่อได้เลย
4.ถ้าจะทำลูกประคบแห้ง ก็นำไปตากให้แห้ง แล้วจึงนำมาห่อ
ข้อพึงระวัง ->