ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เหล้าอุ ภูมิปัญญาชาติพันธุ์ "ขมุ"

โดย : นางสาวนภาพร สมศรี วันที่ : 2017-03-03-15:20:57

ที่อยู่ : 96 หมู่ที่ 6 ตำบลหล่ายงาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เหล้าอุเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชนเผ่าขมุทุกๆหลังคาเรือน  จะต้องทำเหล้าอุเพื่อใช้ในพิธีกรรมต่างๆ ตั้งแต่เกิดจนตาย เมื่อคนนอกได้มาชิมเหล้าอุก็มีความสนใจในรสชาดที่ดีเยี่ยม  เพราะทำจากข้าว มาหมักในไห  ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวขมุโดยเฉพาะ

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ

-เพื่อทำให้เหล้าอุเป็นที่รู้จัก เป็นเครื่องดื่มพื้นบ้าน มีความปลอดภัย

-สร้างรายได้ให้คนในชุมชน หลายๆด้ายตั้งแต่ ขายข้าว ทำเหล้า ทำชะลอมบรรจุ จนถึงการจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-ข้าวสารเหนียว

-เปลือกข้าว

-แป้งข้าวเหนียว ทำเองเท่านั้น

-พืชพันธุ์ตามความเชื่อ สำหรับใช้ปิดฝาหมัก

อุปกรณ์ ->

ไหนึ่ง

ฟืน/แก็ส

ที่กรอง

ถังต่างๆ

ไหหมัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำข้าวเหนียวมาแช่กับเปลือกข้าวแล้วไปนึ่ง

ตำข้าวแป้งให้ละเอียด แล้วคลุกกับข้าวที่ปลดลงมา

นำใส่ไหหมัก เติมน้ำตามปริมาณ

แม่ครู/คนทำคนเดียวต่อ1ไห กล่าวคำขอพรตามความเชื่อ วางพริก เกลือ ใบไม้ ไว้บนไหหมักด้านนอก

รอเวลา 15 วัน (ก่อนทำต้องดูฤกษ์ยามด้วย)

เมื่อครบ 15 วัน เปิดไหหมัก นำไปบรรจุในพาชนะไหขนาดต่างๆ

นำขี้เถ้าจากครัวเรือน ที่มีความสะอาด มาคลุกน้ำ ปั้นจนเหนียว ตามขนาดฝาไห แล้วปั้นปิดตรงปากไห

จากนั้นนำผ้าขาวหุ้มด้านนอก รัดตึงด้วยตอก หรือเชือก

นำไหไปใส่ในชะลอมที่เตรียมไว้ ติดตราสัญลักษณ์ พร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เมื่อเปิดฝาแล้วควรดื่มให้หมด/หรือปิดให้มิดชิด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา