เหล้าอุ ภูมิปัญญาชาติพันธุ์ "ขมุ"
โดย : นางสาวนภาพร สมศรี วันที่ : 2017-03-03-15:20:57ที่อยู่ : 96 หมู่ที่ 6 ตำบลหล่ายงาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เหล้าอุเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชนเผ่าขมุทุกๆหลังคาเรือน จะต้องทำเหล้าอุเพื่อใช้ในพิธีกรรมต่างๆ ตั้งแต่เกิดจนตาย เมื่อคนนอกได้มาชิมเหล้าอุก็มีความสนใจในรสชาดที่ดีเยี่ยม เพราะทำจากข้าว มาหมักในไห ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวขมุโดยเฉพาะ
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อสืบทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ
-เพื่อทำให้เหล้าอุเป็นที่รู้จัก เป็นเครื่องดื่มพื้นบ้าน มีความปลอดภัย
-สร้างรายได้ให้คนในชุมชน หลายๆด้ายตั้งแต่ ขายข้าว ทำเหล้า ทำชะลอมบรรจุ จนถึงการจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ข้าวสารเหนียว
-เปลือกข้าว
-แป้งข้าวเหนียว ทำเองเท่านั้น
-พืชพันธุ์ตามความเชื่อ สำหรับใช้ปิดฝาหมัก
อุปกรณ์ ->
ไหนึ่ง
ฟืน/แก็ส
ที่กรอง
ถังต่างๆ
ไหหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำข้าวเหนียวมาแช่กับเปลือกข้าวแล้วไปนึ่ง
ตำข้าวแป้งให้ละเอียด แล้วคลุกกับข้าวที่ปลดลงมา
นำใส่ไหหมัก เติมน้ำตามปริมาณ
แม่ครู/คนทำคนเดียวต่อ1ไห กล่าวคำขอพรตามความเชื่อ วางพริก เกลือ ใบไม้ ไว้บนไหหมักด้านนอก
รอเวลา 15 วัน (ก่อนทำต้องดูฤกษ์ยามด้วย)
เมื่อครบ 15 วัน เปิดไหหมัก นำไปบรรจุในพาชนะไหขนาดต่างๆ
นำขี้เถ้าจากครัวเรือน ที่มีความสะอาด มาคลุกน้ำ ปั้นจนเหนียว ตามขนาดฝาไห แล้วปั้นปิดตรงปากไห
จากนั้นนำผ้าขาวหุ้มด้านนอก รัดตึงด้วยตอก หรือเชือก
นำไหไปใส่ในชะลอมที่เตรียมไว้ ติดตราสัญลักษณ์ พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
เมื่อเปิดฝาแล้วควรดื่มให้หมด/หรือปิดให้มิดชิด