การปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายฉัตรชัย ยอดปัญญา วันที่ : 2017-03-03-14:00:35ที่อยู่ : 109/3 หมู่ที่ 1 ต.หล่ายงาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันหลายหน่วยงานเข้ามาให้ความรู้ชาวบ้านเรื่องสารพิษที่ตกค้างในผักที่ขายทั่วไปในตลาด เช่น โครงการอาหารปลอดภัยของสาธารณสุข หรือทางพช. ที่มาสนับสนุนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ทางผมและชาวบ้านหล่ายงาวจึง เห็นว่าผักปลอิดสารพิษผลิตได้ง่าย และดีต่อสุขภาพ ทางหมู่บ้านจึงตกลงว่าจะส่งเสริมการปลูกผักปลอดสารพิษ สวนครัวหน้าบ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้ลูกหลานได้กินอาหารปลอดภัย และลดรายจ่าย สร้างรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ผักอย่างดี
มูลสัตว์หรือปุ่ยหมักจากเศษอาหาร
อุปกรณ์ ->
จอบสำหรับขึ้นแปลง
อุปกรณ์ทำรั้วเช่น ไม้ไผ่ แสลม หรืออื่นๆที่หาได้ในบ้าน
สายยาง/บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.สมาชิกในกลุ่มเตรียมพื้นที่ปลูกบริเวณบ้านของตนเช่น หน้าบ้าน หลังบ้าน
2.พรวนดิน เตรียมดินสำหรับปลูกผัก
3.หว่านเมล็ดพันธ์
4.ใส่ปุ๋ยตามความเหมาะสม
5.เก็บผลผลิต กินในครัวเรือน /เหลือส่งเข้ากลุ่ม รวมกลุ่มกันขาย
ข้อพึงระวัง ->
ระวังพวกแมลง