การทำนาอย่างมีคุณภาพ
โดย : นายศรียนต์ บุผานัน วันที่ : 2017-03-02-12:01:10ที่อยู่ : 121 หมู่ 1 ตำบลสันมะค่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้จากการเรียนรู้ในวิชาชีพที่ตนเองเคยได้ศึกษามาจากวิทยาลัยการเกษตรเชียงราย ในตอนนั้นและได้นำความรู้มาใช้กับการประกอบอาชีพในปัจจุบัน เกษตรผสมผสานไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับการเกษตรกร แต่จะมีใครคิดหรือใช้แนวคิดและทำตาม
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการในการทำนา คือ การวางแผนที่จะทำกิจกรรมในการประกอยอาชีพและสรรหาหรือศึกษาหาความรู้จากแหล่งต่างๆ ในเรื่องที่เราจะดำเนินกิจกรรมนั้นๆ เช่น ถ้าจะปลูกข้าวต้องหาเมล็ดพันธุ์ที่ดี, อัตราส่วนการหว่านกี่กิโลกรัมต่อไร่และอัตราการเพาะกล้าใช้กี่กิโลกรัมต่อไร่ เป็นต้น
ขั้นตอนการทำนา
1. นำเมล็ดพันธ์แช่น้ำไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำขึ้นมาจากน้ำ คลุมทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน เมื่อเมล็ดเริ่มงอกนำไปหว่านในนา
2. เมื่อต้นข้าวอายุได้ประมาณ 1 เดือน ถอนไปปลูกในนาที่ไถเตรียมไว้
3. การให้ปุ๋ย ภายหลังจากปลูกการใส่ปุ๋ยเคมี ถ้าดินแปลงกล้ามีความอุดมสมบูรณ์สูง กล้างามดีก็ไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ย เพราะจะงามเกินไป ใบจะยาว ต้นอ่อน ทำให้ถอนแล้วต้นขาดง่ายและตั้งตัวได้ช้าเมื่อนำไปปักดำ แต่ถ้าดินมีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ ให้ใส่ปุ๋ยเคมี16-20-0 อัตราประมาณ 25-40 กิโลกรัมต่อไร่ โดยใส่หลังหว่านเมล็ดพันธุ์แล้วประมาณ 7 วัน หรือเมื่อสามารถไขน้ำเข้าท่วมแปลงได้แล้ว
หลังจากนั้นให้ดูแลและใส่ปุ๋ยเมื่อจำเป็น
4. มีการดูแล และป้องกันโรค และแมลงอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ข้าวมีสุขภาพสมบูรณ์ และ
คอยกำจัดวัชพืชอยู่เสมอ
ข้อพึงระวัง ->
- การตลาด
- สภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม
- ต้นทุนการผลิต (ใช้อย่างไรให้คุ้มค่า)
- เวลา (ให้เวลากับสิ่งที่เราทำ)
- ต้องพัฒนาตัวเอง (อย่าหลงตัวเอง)