การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางรัญจวน วงค์ภูคำ วันที่ : 2017-06-02-16:22:09ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๕๐ หมู่ที่ ๑๙ ตำบลดอยลาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในฐานะเป็นผู้นำ อช. และอาสาสมัครแรงงาน ของตำบลดอยลาน จึงมีแนวคิดที่จะนำความรู้ด้านทักษะการทำอาชีพเสริมให้กับครัวเรือนที่สนใจในหมู่บ้าน เพื่อที่จะได้เกิดอาชีพเสริมและก่อเกิดรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยหอมทอง
น้ำมัน
เกลือ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาด ตั้งพักไว้
3. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ (อย่าให้ร้อนจัดจนควันคลุ้งกะทะ) จึงฝานเนื้อกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล (ด้วยมีดคู่) ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน (ประมาณ 20 – 30 วินาที ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีรสขม) ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ตั้งไฟเบาๆ (อย่าแรงเหมือนตอนทอดกล้วย) ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม แล้วยกมีดขึ้น น้ำเชื่อมจะยืดตามมีดเป็นเส้น
5. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
6. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ขวดโหล หรือภาชนะฝาปิดสนิท เพื่อป้องกันลมเข้า
ข้อพึงระวัง ->