ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแคปหมู

โดย : นางจิตรา ขันตี วันที่ : 2017-06-02-14:47:46

ที่อยู่ : 43 หมู่ 11

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แคปหมู่  กากหมู  เป็นอาหารพื้นบ้าน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นอาหาร และจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-หนังหมู 1 กิโลกรัม
-เกลือ 40 กรัม
– ผงชูรส 1/4 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

กระทะ มีด น้ำมันหมู  ตะแกรง เตาแกส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำหนังหมูมาหั่นให้ได้ขนาด 1.5*3 นิ้ว นำไปล้างให้สะอาดแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำมันในกระทะให้ท่วมหนังหมูที่จะทอด
3. นำหนังหมูผสมกับเกลือ+ผงชูรส คลุกเคล้าให้ทั่ว
4. นำหนังหมูลงไปทอดในน้ำมัน หมั่นคนไม่ให้ติดกระทะและไหม้
5. ระหว่างทอดจะมีน้ำมันออกมาจากหนังหมู ถ้ามีน้ำมันออกมาน้อย ให้เติมน้ำมันเพิ่มได้เพื่อไม่ให้หนังหมูไหม้และติดกะทะ
6. เมื่อหนังหมูหดตัวและมีน้ำมันออกมามากพอควรแล้ว ให้ปิดไฟ ตักขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมันจนหายร้อนจึงเตรียมทอดรอบที่ 2
7. ใช้กระทะและน้ำมันทอดครั้งแรก ตั้งไฟให้ร้อน ทดสอบโดยนำหนังหมูที่ทอดไว้ตามข้อ 6 หย่อนลงไปในน้ำมัน ถ้าหนังหมูลอยกลับขึ้นมาเหนือผิวน้ำมันแสดงว่าน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว
8. อย่าใส่หนังหมูลงไปทอดมากเกินไปต้องมีเนื้อที่ให้หนังหมูที่จะพองตัวขึ้นจากความร้อน
9. หมั่นใช้กระชอนทองเหลืองโปร่งๆ กดหนังหมูให้จมอยู่ในน้ำมันทั่วทุกชิ้น คนๆ กดๆ ไปเรื่อยๆ พลิกบนพลิกล่าง
10. สังเกตเห็นหนังหมูจะกลายสภาพเป็นแคบหมูพองทั่วทั้งชิ้นกรอบเหลืองสวยก็ตักขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมันได้
11. ทำการซับน้ำมัน พักให้เย็นแล้วบรรจุถุงจำหน่ายต่อไป
12. นำใส่ถุงพลาสติกรัดหนังยางให้แน่น เก็บไว้จำหน่ายได้ไม่เกิน 5 วัน

ข้อพึงระวัง ->

เวลาเก็บควรมัดปากถุงให้แน่น เพื่อให้แคปหมูกรอบนาน ๆ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา