การแปรรูปใบเมี่่ยง
โดย : นางสิงห์ บัณฑิตชูสกุล วันที่ : 2017-05-30-15:48:25ที่อยู่ : 124 หมู่ที่ 1 ตำบลแม่ลอย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านหนองข่วง หมู่ที่ 1 ตำบลแม่ลอย เป็นตำบลที่อยู่พื้นที่สูง นอกจากอาชีพทำนานแล้ว ส่วนใหญ่ก็มีอาชีพเสริมคือการทําเมี่ยงหรือชาหมักดอง ซึ่งเป็นของว่างที่คนท้องถิ่นทางภาคเหนือของประเทศไทยนิยมนํามาบริโภค นิยมใช้เป็นของขบเคี้ยว หรืออมเป็นของว่างระหว่างทํางาน ยามว่างหลังอาหาร ประโยชน์ของการอมเมี่ยง คือ ช่วยผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อย ช่วยแก้ง่วง ช่วยให้ชุ่มคอ แก้กระหายน้ํ้ำ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
2. สืบสานภูมิปัญญาสู่ชนรุ่นหลัง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใบเมี่ยง
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติก
2.ถุงพลาสติกใส
3.ตอก
4.เตานึ่งเมี่ยง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เก็บเอาใบอ่อนของเมี่ยง โดยในแต่ละปีสามารถเก็บเมี่ยงได้ 4 ครั้ง คือ เดือนพฤษภาคม กรกฎาคม กันยายน และตุลาคม
2. นํามามัดเป็นกําด้วยตอก3. นําเมี่ยงที่มัดเป็นกําแล้วนํามานึ่งให้สุก โดยต้องรอให้น้ําเดือดจึงค่อยนําใบเมี่ยงลงไปนึ่ง ใช้เวลา ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
4. นําเมี่ยงที่ได้แยกออกแล้วนํามามัดใหม่ให้สวยงาม ทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน เพื่อให้ก้านใบเมี่ยงอ่อนตัวลงทําให้ง่ายต่อการหมัก
5. นําเมี่ยงที่มัดเป็นกําลงเรียงเป็นชั้น ๆ ในถุงซึ่งอยู่ในถังหมัก
ในถุงซึ่งอยู่ในถังหมัก โดยกดให้แน่นในแต่ละชั้น เมื่อเต็มถัง
แล้วใส่น้ําลงไปพอประมาณ
6. มัดถุงพลาสติกให้แน่น แล้วนําก้อนหินมาทับไว้7. หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน จึงสามารถรับประทานได้
สังเกตได้จากสีของเมี่ยงจะมีสีออกเหลือง และมีรสชาติเปรี้ยว
หรืออาจรอไว้เป็นปีเพื่อรอให้ราคาดีจึงจะลําเลียงไปขายก็ได
ข้อพึงระวัง ->
1. ต้องปิดปากถุงและถังให้แน่นเพื่อป้องกันอากาศภายนอกเข้าไปอาจทำให้เน่าเสียได้