ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำแหนม

โดย : นางจันทร์ฟอง ยานะ วันที่ : 2017-05-30-15:43:21

ที่อยู่ : 114 หมู่ที่ 11 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากการทำแหนมหมูเป็นการถนอมอาหาร โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่รับการสืบสานมาจากบรรพบุรุษ

วัตถุประสงค์ ->

1.       เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวหลังฤดูเก็บเกี่ยว

2.       เพื่ออนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น

3.       เพื่อลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

     - เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
     - หนังหมู 30 กรัม
     - ข้าว 100 กรัม
     - กระเทียม 100 กรัม
     - เกลือ 20 กรัม
     - เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม

อุปกรณ์ ->

1. กะละมัง

2. ใบตอง

3. เขียง

4. มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ล้างทำความสะอาดหมู และหนังหมูขให้สะอาด  แล้วก็กระเทียมก็ทำการแกะเปลือกให้เรียบร้อยแล้ว นำมาล้างทำความสะอาด
  2. นำน้ำใส่หม้อ ทำการต้มหนังหมู  เมื่อน้ำเดือดก็ใส่หนังหมูลงไปต้ม ต้มจนหนังหมูสุก เป็นอันใช้ได้ จากนั้นตักออกมารอไว้เพื่อให้หนังหมูเย็น
  3. ระหว่างรอหนังหมูเย็น สับเนื้อหมูให้ละเอียด แต่ไม่ต้องละเอียดมากพอหยาบๆ สับให้หมดแล้วพักไว้ 
  4. ทำการโขลกกระเทียมกับเกลือให้เข้ากัน 
  5. ซอยหนังหมูเป็นเส้นๆชิ้นๆยาวประมาณ 2นิ้วบางๆ
  6. นำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ ลงไปคลุกเคล้าในกะละมังและใส่ข้าวเหนียวลงไป เพื่อให้มีรสเปรี้ยว ก่อนใส่ข้่าวเหนียวลงไป ต้องนำข้าวเหนียวไปชุบน้ำและให้น้ำสะเด็ดะ จึงนำมาใส่
  7. นำจิ๊นสิ้มใส่ถุงพลาสติกให้แน่นแล้วมัดปากถุงหรือห่อใบตอง ทิ้งไว้นอกตู้เย็นแต่เก็บให้มิดชิด ประมาณ1- 2 วัน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา