การทำแหนม
โดย : นางจันทร์ฟอง ยานะ วันที่ : 2017-05-30-15:43:21ที่อยู่ : 114 หมู่ที่ 11 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากการทำแหนมหมูเป็นการถนอมอาหาร โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่รับการสืบสานมาจากบรรพบุรุษ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวหลังฤดูเก็บเกี่ยว
2. เพื่ออนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น
3. เพื่อลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
- หนังหมู 30 กรัม
- ข้าว 100 กรัม
- กระเทียม 100 กรัม
- เกลือ 20 กรัม
- เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2. ใบตอง
3. เขียง
4. มีด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ล้างทำความสะอาดหมู และหนังหมูขให้สะอาด แล้วก็กระเทียมก็ทำการแกะเปลือกให้เรียบร้อยแล้ว นำมาล้างทำความสะอาด
- นำน้ำใส่หม้อ ทำการต้มหนังหมู เมื่อน้ำเดือดก็ใส่หนังหมูลงไปต้ม ต้มจนหนังหมูสุก เป็นอันใช้ได้ จากนั้นตักออกมารอไว้เพื่อให้หนังหมูเย็น
- ระหว่างรอหนังหมูเย็น สับเนื้อหมูให้ละเอียด แต่ไม่ต้องละเอียดมากพอหยาบๆ สับให้หมดแล้วพักไว้
- ทำการโขลกกระเทียมกับเกลือให้เข้ากัน
- ซอยหนังหมูเป็นเส้นๆชิ้นๆยาวประมาณ 2นิ้วบางๆ
- นำส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ ลงไปคลุกเคล้าในกะละมังและใส่ข้าวเหนียวลงไป เพื่อให้มีรสเปรี้ยว ก่อนใส่ข้่าวเหนียวลงไป ต้องนำข้าวเหนียวไปชุบน้ำและให้น้ำสะเด็ดะ จึงนำมาใส่
- นำจิ๊นสิ้มใส่ถุงพลาสติกให้แน่นแล้วมัดปากถุงหรือห่อใบตอง ทิ้งไว้นอกตู้เย็นแต่เก็บให้มิดชิด ประมาณ1- 2 วัน
ข้อพึงระวัง ->