ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำแคบหมู

โดย : นางพรรณี คำแก่น วันที่ : 2017-05-30-14:56:09

ที่อยู่ : 150 หมู่ที่ 4 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แคบหมู เป็นอาหารว่างที่ไม่มีใครไม่รู้จัก และเป็นที่นิยมรับประทานเป็นของทานเล่น ๆ หรือเป็นกับแกล้ม หรือแม้แต่นำไปทำเป็นกับข้าวก็อร่อย พร้อมทั้งยังเป็นการถนอมอาหาร รักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นมาสืบสานให้กับคนรุ่นหลัง

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างอาชีพให้กับประชาชนภายในหมู่บ้านหรือเกษตรกรหลังฤดูเก็บเกี่ยว

2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนภายในหมู่บ้าน

3. เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้การถนอมอาหารให้กับเยาวชนรุ่นหลัง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หนังหมู

2. เกลือ

3.ผงชูรส

4.ซีอิ้วขาว

5.น้ำมันหมู

 

 

 

 

อุปกรณ์ ->

1. เขียง

2. กระทะ

3. เตา

4. ตะแกงไม้สำหรับตากแคบหมู

5. ตะกร้าไม้สานรองหนังสือพิมพ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       ล้างมันหมู

2.       หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ อาจจะกว้าง 1 เซนติเมตร ยาว 2 เซนติเมตร

3.       เจียวเอาน้ำมันออกด้วยไฟกลาง คนขณะที่เจียว เพื่อให้น้ำมันออกมาอย่างสม่ำเสมอ

4.       เจียวอย่าให้ถึงกับเหลือง กะพอสัก 90% ของน้ำมันที่ออกมาจากมันหมู จากนั้นปิดไฟ ทิ้งไว้ค้างคืน

5.       เมื่อข้ามคืนแล้ว เปิดไฟเจียวต่อด้วยไฟระดับกลาง คนอย่าให้หมูติดเป็นก้อน เจียวจนหนังกรอบจนเป็นที่พอใจ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา