การทำแคบหมู
โดย : นางพรรณี คำแก่น วันที่ : 2017-05-30-14:56:09ที่อยู่ : 150 หมู่ที่ 4 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แคบหมู เป็นอาหารว่างที่ไม่มีใครไม่รู้จัก และเป็นที่นิยมรับประทานเป็นของทานเล่น ๆ หรือเป็นกับแกล้ม หรือแม้แต่นำไปทำเป็นกับข้าวก็อร่อย พร้อมทั้งยังเป็นการถนอมอาหาร รักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นมาสืบสานให้กับคนรุ่นหลัง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพให้กับประชาชนภายในหมู่บ้านหรือเกษตรกรหลังฤดูเก็บเกี่ยว
2. เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนภายในหมู่บ้าน
3. เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้การถนอมอาหารให้กับเยาวชนรุ่นหลัง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หนังหมู
2. เกลือ
3.ผงชูรส
4.ซีอิ้วขาว
5.น้ำมันหมู
อุปกรณ์ ->
1. เขียง
2. กระทะ
3. เตา
4. ตะแกงไม้สำหรับตากแคบหมู
5. ตะกร้าไม้สานรองหนังสือพิมพ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างมันหมู
2. หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ อาจจะกว้าง 1 เซนติเมตร ยาว 2 เซนติเมตร
3. เจียวเอาน้ำมันออกด้วยไฟกลาง คนขณะที่เจียว เพื่อให้น้ำมันออกมาอย่างสม่ำเสมอ
4. เจียวอย่าให้ถึงกับเหลือง กะพอสัก 90% ของน้ำมันที่ออกมาจากมันหมู จากนั้นปิดไฟ ทิ้งไว้ค้างคืน
5. เมื่อข้ามคืนแล้ว เปิดไฟเจียวต่อด้วยไฟระดับกลาง คนอย่าให้หมูติดเป็นก้อน เจียวจนหนังกรอบจนเป็นที่พอใจ
ข้อพึงระวัง ->