การทำสวนพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า
โดย : นายบุญฮอง เพ็งไสย วันที่ : 2017-05-28-18:44:25ที่อยู่ : 110 หมู่ที่ 9 ตำบลเมืองชุม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกเป็นพืชผักที่มีความสำคัญในการประกอบอาหารประจำวันสำหรับคนไทยเป็นอย่างมาก อีกทั้งทำเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปเครื่องปรุงแต่งรส เช่น พริกแห้ง พริกป่น น้ำพริกแกง น้ำพริกเผา จึงเป็นที่นิยมปลูกพริกเพื่อบริโภคในครัวเรือนและปลูกพริกเพื่อการค้า
วัตถุประสงค์ ->
1.ใช้บริโภคในครัวเรือน
2.เป็นทั้งอาชีพและอาชีพเสริมให้กับครอบครัว
3.สามารถแปรรูปได้หลายรูปแบบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพันธ์ุ
2.กะบะเพาะ (กรณีเพาะเมล็ดในกะบะเพาะ)
3.ดินปลูก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมดิน
แปลงที่ใช้ปลูกควรไม่เสี่ยงต่อน้ำท่วม และสามารถระบายน้ำได้ดีหากฝนตก ซึ่งให้เตรียมแปลง– หากเป็นแปลงใหม่ ควรไถตากดินพร้อมกำจัดวัชพืช นาน 1 สัปดาห์
– ทำการหว่านปุ๋ยคอกในอัตรา 2-3 ตัน/ไร่ หากดินเป็นกรดควรใส่ปูนขาว 100-200 กิโลกรัม/ไร่พร้อมไถกลบยกร่องแปลงสูง 20-30 เซนติเมตร กว้าง 40-60 เซนติเมต
– แปลงกว้างขนาด 30-50 สำหรับปลูกแถวเดี่ยว แปลงกว้าง 80-100 สำหรับปลูกแถวคู่ ขึ้นอยู่กับทรงพุ่มของแต่ละพันธุ์
– ปรับระดับแปลง พร้อมกำจัดวัชพืช และตากดินพร้อม 2-3 วัน
วิธีการปลูก
เมื่อต้นกล้ามีอายุ 30-40 วัน สูงประมาณ 15-20 เซนติเมตร มีใบจริง 5-7 ใบ และให้งดน้ำต้นกล้า2-3 วันก่อนย้อยปลูก โดยมีขั้นตอนปลูก ดังนี้
– ขุดหลุมในระยะห่างระหว่างหลุม 50 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับทรงพุ่มของแต่ละพันธุ์
– นำกล้าที่ถอนเตรียมไว้ลงหลุมปลูก พร้อมกลบดินให้แน่นพอประมาณ
– รดน้ำให้ชุ่ม และรดทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง
ข้อพึงระวัง ->