ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำสวนพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า

โดย : นายบุญฮอง เพ็งไสย วันที่ : 2017-05-28-18:44:25

ที่อยู่ : 110 หมู่ที่ 9 ตำบลเมืองชุม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริกเป็นพืชผักที่มีความสำคัญในการประกอบอาหารประจำวันสำหรับคนไทยเป็นอย่างมาก อีกทั้งทำเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปเครื่องปรุงแต่งรส เช่น  พริกแห้ง พริกป่น น้ำพริกแกง  น้ำพริกเผา  จึงเป็นที่นิยมปลูกพริกเพื่อบริโภคในครัวเรือนและปลูกพริกเพื่อการค้า

วัตถุประสงค์ ->

1.ใช้บริโภคในครัวเรือน

2.เป็นทั้งอาชีพและอาชีพเสริมให้กับครอบครัว

3.สามารถแปรรูปได้หลายรูปแบบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เมล็ดพันธ์ุ

2.กะบะเพาะ (กรณีเพาะเมล็ดในกะบะเพาะ)

3.ดินปลูก

 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเตรียมดิน
แปลงที่ใช้ปลูกควรไม่เสี่ยงต่อน้ำท่วม และสามารถระบายน้ำได้ดีหากฝนตก ซึ่งให้เตรียมแปลง

– หากเป็นแปลงใหม่ ควรไถตากดินพร้อมกำจัดวัชพืช นาน 1 สัปดาห์
– ทำการหว่านปุ๋ยคอกในอัตรา 2-3 ตัน/ไร่ หากดินเป็นกรดควรใส่ปูนขาว 100-200 กิโลกรัม/ไร่

พร้อมไถกลบยกร่องแปลงสูง 20-30 เซนติเมตร กว้าง 40-60 เซนติเมต

– แปลงกว้างขนาด 30-50 สำหรับปลูกแถวเดี่ยว แปลงกว้าง 80-100 สำหรับปลูกแถวคู่ ขึ้นอยู่กับทรงพุ่มของแต่ละพันธุ์

– ปรับระดับแปลง พร้อมกำจัดวัชพืช และตากดินพร้อม 2-3 วัน

วิธีการปลูก
เมื่อต้นกล้ามีอายุ 30-40 วัน สูงประมาณ 15-20 เซนติเมตร มีใบจริง 5-7 ใบ และให้งดน้ำต้นกล้า

2-3 วันก่อนย้อยปลูก โดยมีขั้นตอนปลูก ดังนี้

– ขุดหลุมในระยะห่างระหว่างหลุม 50 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับทรงพุ่มของแต่ละพันธุ์
– นำกล้าที่ถอนเตรียมไว้ลงหลุมปลูก พร้อมกลบดินให้แน่นพอประมาณ
– รดน้ำให้ชุ่ม และรดทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา