การทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ
โดย : จ.ส.อ.เคนดี ชัยเดช วันที่ : 2017-05-28-18:19:24ที่อยู่ : 149 หมู่ที่ 9 ตำบลเมืองชุม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบัน การใช้ปุ๋ยเคมีมีปริมาณมากแทนธาตุอาหารที่เป็นอินทรีย์วัตถุ และใช้สารเคมีฆ่าแมลงแทนสมุนไพร เพื่อการาจำกัดศัตรูพืช ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาด้านต่างๆ เช่น ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ปัญหาด้านสุขภาพ
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดการใช้สารเคมี
2. หันมาใช้สารที่ผลิตจากธรรมชาติ
3. ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ผักหรือผลไม้
2.ปลาหรือหอยเชอรี่
3.กากน้ำตาล
4.น้ำ
5.สารเร่ง พด.2
อุปกรณ์ ->
1.ภาชนะ เช่น ถัง ขวดขนาดใหญ่ ที่มีฝาปิดมิดชิด
2.ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพจากผักและผลไม้
1. ผักหรือผลไม้ มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกผสมกับกากน้ำตาล ใส่ลงในถังหมัก
2. นำสารเร่งพด.2 จำนวน 1 ซอง ผสมน้ำ 10 ลิตร คนให้เข้ากัน นาน 5 นาที
3. นำสารละลายในข้อ 2. ผสมลงในถังหมัก คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
4. ปิดฝาไม่ต้องสนิท หมักนาน 7 วัน จะได้ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ 50 ลิตร
ขั้นตอนการทำปุ๋ยอินทรีย์น้ำจากปลาหรือหอยเชอรี่
1.นำปลาหรือหอยเชอรี่ ผลไม้ และกากน้ำตาล ผสมลงในถังหมัก
2.นำสารเร่งพด.2 จำนวน 1 ซอง ผสมน้ำ 20 ลิตร คนให้เข้ากัน นาน 5 นาที
3.นำสารละลายในข้อ 2 ผสมลงในถังหมัก คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
4.ปิดฝาไม่ต้องสนิท ในระหว่างการหมัก คนหรือกวน 1-2 ครั้ง/วัน เพื่อระบายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หมัก 15-20 วัน
ข้อพึงระวัง ->