ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำผักกาดดอกเค็ม

โดย : นางมาลี คำปิน วันที่ : 2017-03-01-10:03:57

ที่อยู่ : 81 หมู่ 7

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากภายหลังจากฤดูกาลทำนา ทำให้ว่างงาน ประกอบกับมีรายได้น้อย และวัตถุดิบ(ผักกาด) มีจำนวนมากในชุมชน ซึ่งตนเองมีความรู้เกี่ยวกับการทำผักกาดดองเค็มซึ่งได้รับการถ่ายถอดภูมิปัญญามาจากผู้เฒ่าผู้แก่ ที่ทำไว้รับประทานกันเป็นประจำ จึงทำไว้จำหน่ายเพื่อสร้างรายได้เสริมอีกหนทางหนึ่ง ซึ่งสามารถสร้างรายได้ดีพอสมควร  

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัตถุดิบทางการเกษตรที่มีอยู่ในชุมชน ด้วยการแปรรูปอาหาร สามารถเก็บไว้ได้นาน สร้างรายได้เพิ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ผักกาด

2.เกลือ

3.น้ำตาลทราย

4.น้ำซาวข้าว

อุปกรณ์ ->

1.กะละมังล้างผัก

2.ถังดอกผักกาด

3.ทัพพี

4.ตอกมัด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- ขั้นตอนการทำผักกาดดอง

                             1. การเลือกผักที่สด

                             2. นำผักมาตาก

                             3. นำมาตัดเป็นชิ้นๆ

                             4. นำมาล้างให้สะอาด

                             5. นำมาเรียงในถังเพื่อดอง

                             6. ใส่เกลือ,น้ำตาลทรายและน้ำข้าว

                             7. ดองทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน ขั้นต่อไปนำออกมามัดเป็นก้อนๆ และนำขายได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

-ผักกาดดอกเค็มจะพอดีสำหรับรับประทานขึ้นอยู่กับอุณหภูมิสูง-ต่ำ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา