การทำผักกาดดอกเค็ม
โดย : นางมาลี คำปิน วันที่ : 2017-03-01-10:03:57ที่อยู่ : 81 หมู่ 7
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากภายหลังจากฤดูกาลทำนา ทำให้ว่างงาน ประกอบกับมีรายได้น้อย และวัตถุดิบ(ผักกาด) มีจำนวนมากในชุมชน ซึ่งตนเองมีความรู้เกี่ยวกับการทำผักกาดดองเค็มซึ่งได้รับการถ่ายถอดภูมิปัญญามาจากผู้เฒ่าผู้แก่ ที่ทำไว้รับประทานกันเป็นประจำ จึงทำไว้จำหน่ายเพื่อสร้างรายได้เสริมอีกหนทางหนึ่ง ซึ่งสามารถสร้างรายได้ดีพอสมควร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัตถุดิบทางการเกษตรที่มีอยู่ในชุมชน ด้วยการแปรรูปอาหาร สามารถเก็บไว้ได้นาน สร้างรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ผักกาด
2.เกลือ
3.น้ำตาลทราย
4.น้ำซาวข้าว
อุปกรณ์ ->
1.กะละมังล้างผัก
2.ถังดอกผักกาด
3.ทัพพี
4.ตอกมัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ขั้นตอนการทำผักกาดดอง
1. การเลือกผักที่สด
2. นำผักมาตาก
3. นำมาตัดเป็นชิ้นๆ
4. นำมาล้างให้สะอาด
5. นำมาเรียงในถังเพื่อดอง
6. ใส่เกลือ,น้ำตาลทรายและน้ำข้าว
7. ดองทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน ขั้นต่อไปนำออกมามัดเป็นก้อนๆ และนำขายได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
-ผักกาดดอกเค็มจะพอดีสำหรับรับประทานขึ้นอยู่กับอุณหภูมิสูง-ต่ำ