การทำไข่เค็ม
โดย : นายชินพันธ์ ไชยเนตร วันที่ : 2017-05-09-08:49:36ที่อยู่ : 10/3 ม.6 ต.บุญเรือง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อการสร้างอาชีพเสริมหลังจากการทำนาและหารายได้ให้ครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อกินและจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไข่เป็ด
อุปกรณ์ ->
- เกลือ
- ขวดโหล
- น้ำ
- หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว
2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจน พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท ใส่เหล้าขาว 40 ดีกรี จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ไข่เค็มมีสีแดง มีรสชาดที่อร่อย
3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่มประมาณ 14 หรือ 20 วัน สำหรับทำไข่ดาว ประมาณ 14 วันการที่จะต้มไข่เค็มให้อร่อยเปลือกไข่มีสีขาวนวล ให้สารส้มใส่น้ำที่ต้ม ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะหรือเท่าหัวนิ้วโป้ง ตามด้วยไข่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนเดือด ประมาณ 10 นาที
ข้อพึงระวัง ->