ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นายชินพันธ์ ไชยเนตร วันที่ : 2017-05-09-08:49:36

ที่อยู่ : 10/3 ม.6 ต.บุญเรือง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อการสร้างอาชีพเสริมหลังจากการทำนาและหารายได้ให้ครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อกินและจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด

อุปกรณ์ ->

  1. เกลือ
  2. ขวดโหล
  3. น้ำ
  4. หม้อ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

         1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท ใส่ลงในโหลแก้ว
         2. ทำน้ำเกลือสำหรับดองไข่ โดยใส่เกลือกับน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และคนให้เกลือละลายจน พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท ใส่เหล้าขาว 40 ดีกรี  จำนวน 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ไข่เค็มมีสีแดง มีรสชาดที่อร่อย
         3. เทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงในโหลไข่จนท่วมไข่ จากนั้นใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำวางทับลงไปให้ไข่เป็ดจมอยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่ร่มประมาณ 14 หรือ 20 วัน สำหรับทำไข่ดาว ประมาณ 14 วัน

การที่จะต้มไข่เค็มให้อร่อยเปลือกไข่มีสีขาวนวล  ให้สารส้มใส่น้ำที่ต้ม ประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะหรือเท่าหัวนิ้วโป้ง ตามด้วยไข่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มจนเดือด ประมาณ 10 นาที

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา