การทำกล้วยคาราเมล
โดย : นางคำออน คำจ้อย วันที่ : 2017-05-30-14:25:23ที่อยู่ : 86 หมู่ที่ 5 บ้านแม่ต๊าก ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากกล้วยน้ำว้าและกล้วยหอมเป็นพืชที่หาง่ายในชุมชน และยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เราจึงคิดนำกล้วยน้ำว้าและกล้วยหอมมาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ ที่สามารถทำกินเองได้ภายในครอบครัวและสามรถสร้างงานสร้างอาชีพแก่คนในครอบครัวและชุมชนได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อแปรรูปเป็นอาหารว่างให้ง่ายต่อการรับประทานยิ่งขึ้น
2. เพื่อศึกษาวิธีทำกล้วยฉาบง่ายๆ จากพืชที่ใกล้ตัวและมีปริมาณมากในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
• กล้วยน้ำว้าดิบ 24 ลูก
• น้ำเย็นผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย (สำหรับแช่กล้วย)
• น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 80 กรัม
• แบะแซ 2 ช้อนชา
• วิปครีมชนิดจืด 50 กรัม
• เนยสดชนิดเค็ม 30 กรัม
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก 200 กรัม
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
อุปกรณ์ ->
1. ตะหลิว
2. กระทะ
3. น้ำมันพืช
4. เตาแก๊ส
5. ถาดภาชนะ
6. มีดปลอกผลไม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก แล้วแช่ลงในน้ำเย็นผสมน้ำมะนาว (เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนสี) พักไว้
2. ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วม้วนให้เป็นแท่งกลม วางเรียงใส่ถาด พักไว้ให้กล้วยหมาด ๆ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กล้วยลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำกล้วยที่ทอดชั่ง 300 กรัม
4. ใส่น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี แบะแซ วิปครีม และเนยสดลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้น
5. ใส่กล้วยทอดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป คลุกเคล้าเบา ๆ จนเข้ากันดี ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท บรรจุใส่ภาชนะ
ข้อพึงระวัง ->