ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกล้วยคาราเมล

โดย : นางคำออน คำจ้อย วันที่ : 2017-05-30-14:25:23

ที่อยู่ : 86 หมู่ที่ 5 บ้านแม่ต๊าก ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากกล้วยน้ำว้าและกล้วยหอมเป็นพืชที่หาง่ายในชุมชน  และยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  เราจึงคิดนำกล้วยน้ำว้าและกล้วยหอมมาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ ที่สามารถทำกินเองได้ภายในครอบครัวและสามรถสร้างงานสร้างอาชีพแก่คนในครอบครัวและชุมชนได้

วัตถุประสงค์ ->

1.  เพื่อแปรรูปเป็นอาหารว่างให้ง่ายต่อการรับประทานยิ่งขึ้น

2.  เพื่อศึกษาวิธีทำกล้วยฉาบง่ายๆ  จากพืชที่ใกล้ตัวและมีปริมาณมากในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 • กล้วยน้ำว้าดิบ 24 ลูก
     • น้ำเย็นผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย (สำหรับแช่กล้วย)
     • น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 80 กรัม
     • แบะแซ 2 ช้อนชา
     • วิปครีมชนิดจืด 50 กรัม
     • เนยสดชนิดเค็ม 30 กรัม
     • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก 200 กรัม
     • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

อุปกรณ์ ->

1.  ตะหลิว
2.  กระทะ
3.  น้ำมันพืช
4.  เตาแก๊ส
5. ถาดภาชนะ
6. มีดปลอกผลไม้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก แล้วแช่ลงในน้ำเย็นผสมน้ำมะนาว (เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนสี) พักไว้
     2. ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วม้วนให้เป็นแท่งกลม วางเรียงใส่ถาด พักไว้ให้กล้วยหมาด ๆ 
     3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กล้วยลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำกล้วยที่ทอดชั่ง 300 กรัม
     4. ใส่น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี แบะแซ วิปครีม และเนยสดลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้น 
     5. ใส่กล้วยทอดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป คลุกเคล้าเบา ๆ จนเข้ากันดี ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท บรรจุใส่ภาชนะ
 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา