การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางราตรี สลีสองสม วันที่ : 2017-05-05-13:27:35ที่อยู่ : 80 หมู่ที่ 2 บ้านต้นง้าว ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากกล้วยน้ำหินและกล้วยหอมเป็นพืชที่หาง่ายในชุมชน และยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เราจึงคิดนำกล้วยน้ำหินและกล้วยหอมมาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ ที่สามารถทำกินเองได้ภายในครอบครัวและสามรถสร้างงานสร้างอาชีพแก่คนในครอบครัวและชุมชนได้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อแปรรูปเป็นอาหารว่างให้ง่ายต่อการรับประทานยิ่งขึ้น
2. เพื่อศึกษาวิธีทำกล้วยฉาบง่ายๆ จากพืชที่ใกล้ตัวและมีปริมาณมากในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยหอม
2. กล้วยหิน3. เกลือป่น
4.น้ำตาลทราย
5. น้ำ
6. น้ำมันพืช
7.เนยสด
อุปกรณ์ ->
1. ตะหลิว
2. กระทะ
3. น้ำมันพืช
4. เตาแก๊ส
5. ถาดภาชนะ
6. มีดปลอกผลไม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เลือกกล้วยที่แก่จัด ตัดจากต้น ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส
2.เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่ ใส่เกลือกันกล้วยดำ
3.ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว
4. ใช้ที่ปอกแตง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกระทะพอดี ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกระทะ กล้วยจะติดกันคนยาก
5.เตรียมตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
6.พักในหม้อให้เย็น ตอนนี้จะกรอบ ข้อระวัง ถ้ายังไม่ฉาบทันที ต้องเอาใส่ ถุงร้อน 2 ชั้น มัดยางให้แน่นทั้ง2ชั้น
7. ขั้นฉาบ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนส้อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา) ตั้งให้เดือด คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อม แล้วก็ใส่กล้วย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
8.ตักขึ้นแล้วนำมา กระจายในถาด เพื่อไม่ให้กล้วยติดกัน
9. ตั้งกระทะไฟกลาง(อีกรอบ) ใส่น้ำมัน (ใหม่) แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้ว ลงไปทอด (ทดลองก่อน1ชิ้น ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ำมันฟู ใช้ได้ ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง จมดิ่งลงก้นกระทะ ใส่ใบเตยหอมลงในน้ำมันทุกครั้ง)
10. ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมัน (สังเกตสีวาวๆ) พอเย็นก็สามารถนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->