การปลูกหน่อไม้หวาน
โดย : นางนันธยา ไฝ่แก้ว วันที่ : 2017-05-09-09:01:23ที่อยู่ : 305 ม.11 ตำบลนางแล อำเภอเมือง เชียงราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผ่เลี้ยงหวาน ยังมีข้อดีที่แตกต่างไปจากต้นไผ่ตามธรรมชาติทั่วไป อาทิเช่น ไม่มีขนให้ระคายผิวเหมือนกับไผ่ชนิดอื่นๆ ดูแลรักษาง่าย ออกหน่อง่าย การปลูกก็ไม่ยุ่งยาก ทั้งยังเป็นไม้ไผ่ที่ไม่มีหนาม ส่วนโรคและแมลงศัตรูก็มีน้อยมาก ที่สำคัญในปัจจุบันมีผู้บริโภคต้องการมันมากขึ้น ซึ่งก็เนื่องมาจากไผ่เลี้ยงหวานมีรสชาติ หวาน กรอบ อร่อย ทั้งยังหารับประทานได้ตลอดทั้งปี
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูก ไผ่เลี้ยงหวาน ควรปลูกช่วงต้นฤดูฝน ใช้ระยะปลูก 4 x 4 เมตร จะได้ 100 กอต่อไร่ ขุดหลุม ขนาด กว้าง ยาว ลึก 30x30x30 เซนติเมตร ก่อนปลูกรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก 3 กก.ต่อหลุม การปลูกใช้ส่วนของลำต้น โดยการแยกหน่อ/กอที่มีอายุ 1 – 1.5 ปี ตัดโดยวัดความยาวจากโคน ขึ้นมาประมาณ 50 เซนติเมตร หลังปลูก 8 เดือน จะเริ่มให้หน่อ และเมื่อไผ่เลี้ยงหวานอายุ 2 – 3 ปี จะได้ผลผลิตเต็มที่ การเก็บเกี่ยว เมื่อหน่อไม้ยาวประมาณ 1 ฟุตครึ่ง ก็ตัดได้ ควรตัดหน่อไผ่ในตอนเช้า จะได้หน่อไม้ที่ไม่ขม ไม่ขื่น รสชาติดี ถูกใจผู้บริโภค
ข้อพึงระวัง ->