ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นางสาวณัฐกานต์ สุวรรณตรา วันที่ : 2017-05-04-17:52:14

ที่อยู่ : 147 หมู่ที่ 8 บ้านเหมืองลึก ตำบลโป่งแพร่ อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 เนื่องจากในชุมชนมีการเลี้ยงเป็ดไข่กันมาก เพราะช่วงนี้ก็เป็นช่วงฤดูร้อนซึ่งร้อนกว่าปกติจะทำให้ไข่เป็ดเน่าเสียเร็ว จึงได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการถนอมอาหาร ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยการนำไข่เป็ดมาทำเป็นไข่เค็ม แต่เนื่องจากในชุมชนและท้องตลาดมีรสชาติของไข่เค็มแบบธรรมดา  จึงได้มีแนวคิดที่จะพัฒนาไข่เค็มให้มีกลิ่นและรสชาติของใบเตยและตะไคร้

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นนำใช้ให้เกิดประโยชน์

2. เพื่อเพิ่มรายได้หลังฤดูเก็บเกี่ยว

3. เพื่อเพิ่มความรู้เกี่ยวกับการถนอมอาหารจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่น การผลิต
การแปรรูป

4. เพื่อเพิ่มมูลค่าของพืชสมุนไพรให้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.       ไข่เป็ด

2.       ใบเตย

3.       ตะไคร้

4.       เกลือ

5.       น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

1. ขวดโหล

          2. หม้อต้ม

          3. เตาไฟ

          4. กะละมัง

          5. เครื่องปั่น

          6. มีด

          7. เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       ล้างไข่เป็ดให้สะอาดวางเรียงในภาชนะไว้ให้แห้ง

2.       ล้างทำความสะอาด ใบเตย และตะไคร้

3.       นำใบเตยและตะไคร้มาหั่นและมาบดให้ละเอียด

4.       ตวงน้ำใบเตย น้ำตะไคร้ และเกลือ ตามอัตราส่วนจากนั้นนำใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้

5.       เทใส่ลงในไข่เป็ดที่วางเรียงอยู่ในภาชนะบรรจุ(ใส่โดยไม่กรองเอากากสมุนไพรออก)

6.       ดองไข่เค็มไว้ประมาณ 20 วัน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา