การทำไข่เค็ม
โดย : นางสาวณัฐกานต์ สุวรรณตรา วันที่ : 2017-05-04-17:52:14ที่อยู่ : 147 หมู่ที่ 8 บ้านเหมืองลึก ตำบลโป่งแพร่ อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนมีการเลี้ยงเป็ดไข่กันมาก เพราะช่วงนี้ก็เป็นช่วงฤดูร้อนซึ่งร้อนกว่าปกติจะทำให้ไข่เป็ดเน่าเสียเร็ว จึงได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการถนอมอาหาร ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยการนำไข่เป็ดมาทำเป็นไข่เค็ม แต่เนื่องจากในชุมชนและท้องตลาดมีรสชาติของไข่เค็มแบบธรรมดา จึงได้มีแนวคิดที่จะพัฒนาไข่เค็มให้มีกลิ่นและรสชาติของใบเตยและตะไคร้
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อนำวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นนำใช้ให้เกิดประโยชน์
2. เพื่อเพิ่มรายได้หลังฤดูเก็บเกี่ยว
3. เพื่อเพิ่มความรู้เกี่ยวกับการถนอมอาหารจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่น การผลิต
การแปรรูป4. เพื่อเพิ่มมูลค่าของพืชสมุนไพรให้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด
2. ใบเตย
3. ตะไคร้
4. เกลือ
5. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. ขวดโหล
2. หม้อต้ม
3. เตาไฟ
4. กะละมัง
5. เครื่องปั่น
6. มีด
7. เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาดวางเรียงในภาชนะไว้ให้แห้ง
2. ล้างทำความสะอาด ใบเตย และตะไคร้
3. นำใบเตยและตะไคร้มาหั่นและมาบดให้ละเอียด
4. ตวงน้ำใบเตย น้ำตะไคร้ และเกลือ ตามอัตราส่วนจากนั้นนำใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้
5. เทใส่ลงในไข่เป็ดที่วางเรียงอยู่ในภาชนะบรรจุ(ใส่โดยไม่กรองเอากากสมุนไพรออก)
6. ดองไข่เค็มไว้ประมาณ 20 วัน
ข้อพึงระวัง ->