ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางศรีพลอย วงศ์ชัย วันที่ : 2017-05-04-11:29:52

ที่อยู่ : 80/2 ม.15 ต.ศรีดอนชัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากการหาอาชีพเสริมหลักจากการทำนาเพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กะทิสด 
2.แป้งมัน 
3.งาดำ 
4.น้ำตาล 
5.เกลือป่น 
6.ไข่ 
7.น้ำมันพืชไว้ทาแม่พิมพ์ 
 

อุปกรณ์ ->

  1. กะละมัง
  2. ถ้วย
  3. ช้อน
  4. ถาด  
  5. แม่พิมพ์ไฟฟ้าหรือเตาแก๊สหรือเตาถ่าน มีดปลายแหลม
  6. ไม้ไผ่กลมขนาดตามความต้องการหรือขนาดที่ใช้ 7 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำแป้งมัน น้ำตาล เกลือ เทใส่กะละมังที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
2.เทกะทิใส่คนให้เข้ากัน แล้วตอกไข่ใส่ ตามด้วยงาดำ คนให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน 
3.ตักใส่ถ้วยแบ่ง 
4.ตั้งแม่พิมพ์ ใช้อุณหภูมิความร้อน 90 องศาเซสเซียส เมื่อแม่พิมพ์ร้อน ก่อนตักแป้งราดใส่แม่พิมพ์ให้คนทุกครั้ง แล้วตักแป้ง 1 ช้อนเทใส่แม่พิมพ์ ประมาณ 2 นาทีเปิดแม่พิมพ์ดู เมื่อทองม้วนสุกจะมีสีเหลืองออกน้ำตาลอ่อนๆ 
5.ให้นำไม้ไผ่กลมมาม้วน แล้วดึงไม้ออก นำทองม้วนใส่ถาดและนำพลาสติกคลุมกันฝุ่นและลมเข้า 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา