การทำขนมทองม้วน
โดย : นางศรีพลอย วงศ์ชัย วันที่ : 2017-05-04-11:29:52ที่อยู่ : 80/2 ม.15 ต.ศรีดอนชัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการหาอาชีพเสริมหลักจากการทำนาเพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กะทิสด
2.แป้งมัน
3.งาดำ
4.น้ำตาล
5.เกลือป่น
6.ไข่
7.น้ำมันพืชไว้ทาแม่พิมพ์
อุปกรณ์ ->
- กะละมัง
- ถ้วย
- ช้อน
- ถาด
- แม่พิมพ์ไฟฟ้าหรือเตาแก๊สหรือเตาถ่าน มีดปลายแหลม
- ไม้ไผ่กลมขนาดตามความต้องการหรือขนาดที่ใช้ 7 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำแป้งมัน น้ำตาล เกลือ เทใส่กะละมังที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.เทกะทิใส่คนให้เข้ากัน แล้วตอกไข่ใส่ ตามด้วยงาดำ คนให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ตักใส่ถ้วยแบ่ง
4.ตั้งแม่พิมพ์ ใช้อุณหภูมิความร้อน 90 องศาเซสเซียส เมื่อแม่พิมพ์ร้อน ก่อนตักแป้งราดใส่แม่พิมพ์ให้คนทุกครั้ง แล้วตักแป้ง 1 ช้อนเทใส่แม่พิมพ์ ประมาณ 2 นาทีเปิดแม่พิมพ์ดู เมื่อทองม้วนสุกจะมีสีเหลืองออกน้ำตาลอ่อนๆ
5.ให้นำไม้ไผ่กลมมาม้วน แล้วดึงไม้ออก นำทองม้วนใส่ถาดและนำพลาสติกคลุมกันฝุ่นและลมเข้า
ข้อพึงระวัง ->