ชาอัสสัม
โดย : นางสาวพิชยา ทวีปถาโชติ วันที่ : 2017-04-10-11:40:38ที่อยู่ : 35 ม.15 ต.วาวี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากมีรายได้เพิ่ม รวมทั้งในหมู่บ้านก็มีการปลูกชาอัสสัมมาตั้งแต่บรรพบุรุษ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลือกพื้นที่สร้างสวนชาพื้นที่ ๆ เหมาะสำหรับปลูกชา
ควรมีดินที่ระบายน้ำได้ดี มีอินทรียวัตถุสูง ค่าความเป็นกรด-ด่าง(pH)
เท่ากับ 4-6 และต้องมีแหล่งน้ำสำหรับชาในฤดูแล้งการเตรียมพื้นที่ปลูก
และการย้ายปลูกมีการกำจัดวัชพืชเลือกพื้นที่ได้แล้วจะต้องทำการแผ้วถางวัชพืชออก
อาจจะเหลือต้นไม้ขนาดใหญ่ไว้เป็นร่มเงาชาก็ได้ ถ้าเป็นพื้นที่ลาดชันควรทำขั้นบันได
(กว้างไม่น้อยกว่า150 ซม.) หรืออาจจะปลูกตามแนวระดับโดยไม่ขุดเป็นขั้นบันไดก็ได้
โดยให้ระยะระหว่างแถวปลูกประมาณ 2 ม..สำหรับแหล่งปลูกที่เป็นพื้นราบ
หรือบนที่ลาดชันที่มีการขุดขั้นบันได ทำการเตรียมหลุม โดยขุดเป็นร่องกว้าง 40 ซม. ลึก 40 ซม.
ต้องถากเอาวัชพืชคลุกกับปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยรองก้นหลุมลงกลบไว้ในหลุมปลูก
(เตรียมหลุมปลูกก่อนย้ายปลูกประมาณ 6 เดือน โดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์อัตรา 2 ตัน/ไร่
และหินฟอสเฟตอัตรา50 กก./ไร่ สำหรับรองก้นหลุม)สำหรับแหล่งปลูกที่ไม่มีระบบน้ำ
ให้ทำการย้ายปลูกในช่วงต้นฤดูฝนด้วยต้นกล้าชาพันธุ์ดีที่มีอายุ 12-18 เดือน ลงปลูก
โดยใช้ระยะระหว่างต้น 40 – 50 ซม.(สำหรับแปลงปลูกบนพื้นราบและบนที่ลาดชันที่มีการขุดขั้นบันได)
ส่วนแปลงปลูกแบบเจาะหลุมใช้ระยะระหว่างต้น 50 – 60 ซม.(ตามความเหมาะสมในแต่ละสภาพพื้นที่)
ข้อพึงระวัง ->