ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำเต้าหู้

โดย : นางพลอย ตาแปง วันที่ : 2017-02-28-14:07:55

ที่อยู่ : 34 ม.2 ต.สันติสุข อ.พาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นางพลอย ตาแปง มีความสนใจและชำนายการทำน้ำเต้าหู้ ซึ่ง"น้ำเต้าหู้" เป็นแหล่งโปรตีนที่สูง สำหรับผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ และยังมีคุณค่าทางโภชนาการใกล้เคียงกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์อีกด้วย นอกจากนี้ในถั่วเหลืองยังมีสารอาหาร ที่มีประโยชน์สำหรับร่างกายอีก คือ คาร์โบไฮเดรต แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส วิตามิน A B B1 B2 B6 B12 C D E ไนอาซิน และยังมี "เลซิทิน" ซึ่งเป็นสารบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมัน และลดคลอเรสเตอรอลอีกด้วย แต่ข้อเสียของน้ำเต้าหู้คือจะให้แคลเซียมน้อย  สามารถสร้างรายได้ให้กับคนทำเพื่อจำหน่ายในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสุขภาพและหารายได้เพิ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ถั่วเหลืองซีก 500 กรัม
- น้ำสะอาด 10-13 ถ้วย ........... (แล้วแต่ชอบข้นมากข้นน้อย  พิมใส่ไป 12 ถ้วย รู้สึกว่ามันกำลังดี)
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ใบเตยแก่ๆ 15 ใบ
- น้ำตาลทรายตามชอบ ............. (ชอบหวานมากใส่มาก หวานน้อยใส่น้อย ไม่ชอบหวานเลยไม่ต้องใส่  ส่วนพิมใส่ไปประมาณ 70 กรัม)

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนและวิธีทำ : 1.นำถั่วเหลือง( ใช้ชนิดถั่วเหลืองทั้งเมล็ด ไม่ใช้ถั่วเหลืองซีก) มาคัดเอาสิ่งสกปรก กรวดทรายดิน ออกให้หมด ล้างให้สะอาด ( เมล็ดที่เสียจะลอยน้ำ คัดทิ้ง ) เอาขึ้นจากน้ำ สงไว้ 2.นำถั่วเหลืองไปคั่วให้หอม แล้วนำถั่วเหลืองที่คั่วไปแช่ในน้ำสะอาด จะใช้วิธีแช่ในน้ำร้อนประมาณ 3 ชั่วโมงก็ได้ตามสะดวก จากนั้นนำมายีเอาเปลือกออก ล้างให้สะอาด เอาขึ้นจากน้ำ สงไว้ การแช่ถั่วเหลืองไม่ควรนานเกิน 2-3 ชั่วโมง ให้สังเกตว่าพอเม็ดถั่วเริ่มพอง อมน้ำเต็มที่ก็จะใช้ได้ ถ้าเราแช่เมล็ดถั่วเหลืองในน้ำนานเกินไปจะทำให้ โปรตีนในถั่วจับตัวกันได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือ โดยให้น้ำท่วมประมาณ 3 เท่าของถั่วเหลือง แช่นานประมาณ 5 - 8 ชั่วโมง 3.แบ่งถั่วเหลืองพอประมาณใส่ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ แล้วใส่น้ำให้พอปริ่มๆถั่วเหลือง ปั่นให้ละเอียด แบ่งปั่นไปเรื่อยๆ หรือ บดด้วยโม่หิน จนถั่วเหลืองหมด 4.ตวงน้ำ 2 ลิตร นำไปต้มจนเดือดจัด 5.ระหว่างที่รอ ให้เทน้ำถั่วเหลืองที่ปั่นไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อที่รองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น นำน้ำที่ต้มเดือดเทตามลงไป คนให้เข้ากัน น้ำจะอุ่นพอดี คั้นเอาแต่น้ำนมถั่วเหลืองแบบคั้นกะทิ แล้วแยกกรองกากออกมา 6.เทน้ำถั่วเหลืองที่คั้นไว้ไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อ โดยกรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เสร็จแล้วเติมน้ำส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน 5.ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ( ถ้าต้องการใช้กลิ่นใบเตยดับกลิ่นสาปถั่วเหลือง ใส่ใบเตยตอนนี้ ) ต้มด้วยไฟกลาง พอเริ่มจะเดือด ก็ใช้ไฟอ่อน คุมอุณหภูมิไม่ให้เกิน 90 องศาเซลเชียส ( น้ำจะเดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเชียส ) คือต้มให้น้ำถั่วเหลืองร้อนแต่ไม่เดือด ขั้นตอนในการต้มใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที ในขณะต้มต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา มิฉะนั้นจะไหม้ได้ง่าย พอชิมดูว่าถั่วเหลืองสุกแล้วใส่เกลือครึ่งช้อนชา เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที ปิดไฟหรือยกลง เติมน้ำตาลและเกลือป่น ชิมรสตามชอบ การทำน้ำเชื่อมเข้มข้น : โดยใช้น้ำตาลทรายเคี่ยวกับน้ำสะอาด ในสัดส่วน 2:1 ตั้งไฟพอให้น้ำตาลละลายหมดก็พอ ไม่ต้องเคี่ยวนาน มิฉะนั้นสีน้ำเชื่อมจะดำไม่น่าทาน เครื่องปรุงที่ใส่ในน้ำเต้าหู้เพื่อแต่งรสเวลาเสริฟ : ลูกเดือยต้มสุก สาคูเม็ดใหญ่ต้มสุก เม็ดแมงลักละลายน้ำจนพอง วุ้นหั่นเป็นเส้นยาว ลูกบัวต้ม ถั่วแดง ฟักเชื่อมหั่นเป็นชิ้นๆ น้ำเชื่อม ฟรุทสลัด .... ฯลฯ (อยากใส่อะไรก็ใส่ ไม่อยากใส่อะไรก็ไม่ต้องใส่ ...ตามใจชอบ )งาอบหรือคั่วโรยหน้า

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา