ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนมนางเล็ด

โดย : นางญาศินี ป้องคำแสน วันที่ : 2017-03-13-13:37:46

ที่อยู่ : 133/2 หมู่ 12 ตำบลเขาค่าย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาชีพที่สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นแม่เนื่องจากเป็นคนพื้นเพทางภาคอีสารกินข้าวเหนียวเวลามีข้าวเหนียวเหลือก็เอามาตากแดดแล้วทอดแรรูปเ็นขนมนางเล็ด

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อทำกินในครัวเรือน  จำหน่ายในชุมชน  และสอนให้คนในชุมชนทำเป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเหนียว

น้ำตาลมะพร้าว

อุปกรณ์ ->

 

กะทะ

ตะหลิว

กระชอน

ที่ตาก(กระด้ง)

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำข้าวสาร(ข้าวเหนียว) มาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาคลุกกับ น้ำแตงโมที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที

2.น้ำไปกดลงในพิมพ์ ไห้แน่นพอสมควร

3.นำข้าวออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง แล้วนำไปตากแดด ประมาณ 1 วันครึ่ง เมื่อแห้งแล้ว เก็บใส่ถึง มัดปากถุงให้แน่น

4.ใส่น้ำมันให้เต็มกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด เอาข้าวที่จากแห้งแล้วลงทอด ประมาณ 40 วินาที ข้าวแต๋นจะลอยชึ้น ให้ตัดออก นำมาวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมัน และพักไว้ให้เย็น

5นำน้ำตาลปี๊บ เคียวไฟให้ตกทราย พักไว้ให้เย็นพอประมาณ แล้วนำมาหยดลงบนข้าว

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา