ทำขนมนางเล็ด
โดย : นางญาศินี ป้องคำแสน วันที่ : 2017-03-13-13:37:46ที่อยู่ : 133/2 หมู่ 12 ตำบลเขาค่าย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาชีพที่สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นแม่เนื่องจากเป็นคนพื้นเพทางภาคอีสารกินข้าวเหนียวเวลามีข้าวเหนียวเหลือก็เอามาตากแดดแล้วทอดแรรูปเ็นขนมนางเล็ด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อทำกินในครัวเรือน จำหน่ายในชุมชน และสอนให้คนในชุมชนทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเหนียว
น้ำตาลมะพร้าว
อุปกรณ์ ->
กะทะ
ตะหลิว
กระชอน
ที่ตาก(กระด้ง)
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำข้าวสาร(ข้าวเหนียว) มาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาคลุกกับ น้ำแตงโมที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
2.น้ำไปกดลงในพิมพ์ ไห้แน่นพอสมควร
3.นำข้าวออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง แล้วนำไปตากแดด ประมาณ 1 วันครึ่ง เมื่อแห้งแล้ว เก็บใส่ถึง มัดปากถุงให้แน่น
4.ใส่น้ำมันให้เต็มกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด เอาข้าวที่จากแห้งแล้วลงทอด ประมาณ 40 วินาที ข้าวแต๋นจะลอยชึ้น ให้ตัดออก นำมาวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมัน และพักไว้ให้เย็น
5นำน้ำตาลปี๊บ เคียวไฟให้ตกทราย พักไว้ให้เย็นพอประมาณ แล้วนำมาหยดลงบนข้าว
ข้อพึงระวัง ->