การเลี้ยงปลาดุก
โดย : นางละมัย พวงใต้ วันที่ : 2017-03-01-11:05:44ที่อยู่ : 45 บ้านพันวาล หมู่ที่ 11 ตำบลรับร่อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนบ้านพันวาล ส่วนใหญ่อพยพมาจากภาคอีสาน ซึ่งคนส่วนใหญ่จะบริโภคปลาเป็นอาหารหลักของครัวเรือน และประชาชนในพื้นที่ประกอบอาชีพทำสวนกาแฟและสวนทุเรียน ซึ่งต้องใช้น้ำมาก จึงมีการขุดสระเพื่อใช้ในการรดต้นไม้อยู่แล้ว จึงได้มีการเลี้ยงปลาในบ่อที่ขุดไว้เพื่อบริโภคในครัวเรือนและที่เหลือจะแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านหรือจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นอาหารของคนในครัวเรือน (ลดรายจ่าย)
2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมของครัวเรือน (เพิ่มรายได้)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาดุก
2. อาหารปลา
อุปกรณ์ ->
บ่อดิน กว้าง 3 เมตร ยาว 5 เมตร ลึก 1.5 เมตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.กำจัดวัชพืชและพันธุ์ไม้น้ำต่าง ๆ เช่น กก หญ้า ผักตบชวาให้หมดโดยนำมากองสุมไว้แห้ง แล้วนำมาใช้เป็นปุ๋ยหมักในขณะที่ปล่อยปลาลงเลี้ยง ถ้าในบ่อเก่ามีเลนมากจำเป็นต้องสาดเลนขึ้นโดยนำไปเสริมคัดดินที่ชำรุด หรือใช้เป็นปุ๋ยแก่พืช ผัก ผลไม้ พร้อมทั้งตกแต่งเชิงลาดและอัดดินให้แน่น กำจัดศัตรูของปลานิล ได้แก่ ปลาจำพวกกินเนื้อ เช่น ปลาช่อน ปลาชะโด ปลาหมอ ปลาดุก นอกจากนี้ก็มีสัตว์จำพวก กบ เขียด งู เป็นต้น ควรจะทิ้งระยะไว้ประมาณ 7 วัน
2.ปล่อยพันธ์ปลาลงบ่ออัตราปล่อยปลาเลี้ยงในบ่อดิน ขึ้นอยู่กับคุณภาพน้ำ อาหาร และการจัดการเป็นสำคัญ โดยทั่วไป จะปล่อยลูกปลาขนาด 3-5 ซม. ลงเลี้ยงในอัตรา 1-3 ตัว/ตารางเมตร หรือ 2,000 - 5,000 ตัว/ไร่
3.การให้อาหาร เช้า - เย็น ระยะเวลา 1 เดือน ให้อาหารเบอร์เล็ก เดือนที่ 2 ให้อาหารเบอร์กลาง เดือนที่ 3 - 4 ให้อาหารเบอร์ใหญ่
4.ระยะการจับปลา ตั้งแต่ 4 เดือน น้ำหนักปลาจะเป็นที่ต้องการของตลาดคือประมาณ 250 กรัม/ตัว
ข้อพึงระวัง ->
1. ควรให้อาหารให้ปลากินหมดในระหว่างมื้อ ไม่ควรให้มากเกินไป จะทำให้น้ำเน่าเสีย