การผลิตเครื่องแกงไว้บริโภคและจำหน่าย
โดย : นายฐานันต์ น้อยกำเนิด วันที่ : 2017-04-19-12:43:56ที่อยู่ : 24/9 หมู่ที่ 14 ตำบลดอนยาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เครื่องแกง ถือเป็นวัตถุดิบที่มีความจำเป็นในการประกอบอาหารสำหรับทุกครัวเรือน จึงได้รวมตัวกันกับเพื่อนบ้าน จำนวน 5 คน เพื่อศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในเทคนิควิธีการผลิตเครื่องแกงที่มีรสชาติดี ตรงกับความต้องการของตลาด และนำความรู้มาถ่ายทอดให้กับเพื่อนบ้านอีก จำนวน 20 คน เพื่อรวมกลุ่มกัน ปลูกพืชสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องแกงไว้บริโภคภายในครัวเรือน และจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนในชุมชนบ้านดอนทรายงาม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ต้นพันธุ์ข่า
2. ต้นพันธุ์ตะไคร้
3. ต้นพันธุ์กระชาย
4. ต้นพันธุ์ขมิ้น
5. ปุ๋ยอินทรีย์
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการในการเตรียมดินสำหรับปลูกพืชสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องแกงนั้น มีขั้นตอนดังนี้
1. เตรียมพื้นที่โดยการใช้รถไถเตรียมดินโดยใช้ จาน 3 ในการไถหยาบ 1 ครั้ง แล้วทิ้งไว้ 15 วัน
2. ใช้ปุ๋ยหมักหว่านลงในพื้นที่ ที่ไถหยาบด้วย จาน 3 ไว้แล้ว ให้ทั่วบริเวณ
3. ใช้รถไถเตรียมดินโดยใช้ จาน 7 ในการไถพรวนดินอีก 1 ครั้ง เพื่อให้ปุ๋ยหมักผสมคลุกเคล้าเข้ากับดิน แล้วทิ้งไว้ 15 วัน
4. ขุดหลุม กว้าง 20 ซม. ลึก 20 ซม. ระยะห่างหลุมละ 1.50 เมตร
5. รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพ หลุมละ ครึ่งกิโลกรัม
6. นำกิ่งพันธุ์ที่เตรียมไว้ลงปลูก แล้วกลบดินพอเสมอปากหลุม
7. ปลูกเสร็จรดน้ำให้ชุ่ม และหลังจากนั้นรดน้ำทุกๆ 3 วัน
ข้อพึงระวัง ->