ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การผลิตเครื่องแกงไว้บริโภคและจำหน่าย

โดย : นายฐานันต์ น้อยกำเนิด วันที่ : 2017-04-19-12:43:56

ที่อยู่ : 24/9 หมู่ที่ 14 ตำบลดอนยาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เครื่องแกง ถือเป็นวัตถุดิบที่มีความจำเป็นในการประกอบอาหารสำหรับทุกครัวเรือน จึงได้รวมตัวกันกับเพื่อนบ้าน จำนวน 5 คน เพื่อศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในเทคนิควิธีการผลิตเครื่องแกงที่มีรสชาติดี ตรงกับความต้องการของตลาด และนำความรู้มาถ่ายทอดให้กับเพื่อนบ้านอีก จำนวน 20 คน เพื่อรวมกลุ่มกัน ปลูกพืชสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องแกงไว้บริโภคภายในครัวเรือน และจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนในชุมชนบ้านดอนทรายงาม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ต้นพันธุ์ข่า

2. ต้นพันธุ์ตะไคร้

3. ต้นพันธุ์กระชาย

4. ต้นพันธุ์ขมิ้น

5. ปุ๋ยอินทรีย์

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการในการเตรียมดินสำหรับปลูกพืชสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องแกงนั้น มีขั้นตอนดังนี้

          1. เตรียมพื้นที่โดยการใช้รถไถเตรียมดินโดยใช้ จาน 3 ในการไถหยาบ 1 ครั้ง แล้วทิ้งไว้ 15 วัน

          2. ใช้ปุ๋ยหมักหว่านลงในพื้นที่ ที่ไถหยาบด้วย จาน 3 ไว้แล้ว ให้ทั่วบริเวณ

          3. ใช้รถไถเตรียมดินโดยใช้ จาน 7 ในการไถพรวนดินอีก 1 ครั้ง เพื่อให้ปุ๋ยหมักผสมคลุกเคล้าเข้ากับดิน แล้วทิ้งไว้ 15 วัน

          4. ขุดหลุม กว้าง 20 ซม. ลึก 20 ซม. ระยะห่างหลุมละ 1.50 เมตร

          5. รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพ หลุมละ ครึ่งกิโลกรัม

          6. นำกิ่งพันธุ์ที่เตรียมไว้ลงปลูก แล้วกลบดินพอเสมอปากหลุม

          7. ปลูกเสร็จรดน้ำให้ชุ่ม และหลังจากนั้นรดน้ำทุกๆ 3 วัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา