การทำเครื่องแกง
โดย : นายวสันต์ สิงห์ทอง วันที่ : 2017-04-18-20:28:21ที่อยู่ : 9809 หมู่ที่ 6 ตำบลวิสัยใต้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทุกครัวเรือนของคนไทยต้องกินแกง หากทำเครื่องแกงจำหน่ายน่าจะจำหน่ายได้
อาหารไทย หรือแกงไทย ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติจัดจ้าน และมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ใช่แค่ชาวไทยเท่านั้นที่หลงเสน่ห์ แต่ก็มีชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในแกงไทยเช่นเดียวกัน เคล็ดลับเด็ดนั่นก็คือ เครื่องแกง นั่นเอง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อผลิตเครื่องแกงจำหน่ายในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข่า ตะใคร พริก กระเทียม หอม ขมิน ลูกมะกรูด กระชาย
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.พริกแกงส้ม
ส่วนผสม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนกินข้าว
- กระเทียม 2 กลีบ
- หอมแดง 7 หัว
- กระชาย 3 หัว
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ : นำพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม เมื่อพริกนิ่มดีแล้วบีบน้ำออกจนแห้ง แล้วน้ำส่วนผสมทุกอย่างปั่นรวมกันให้ละเอียด เป็นอันว่าใช้ได้พร้อมขายได้เลย
2. พริกแกงคั่ว
ส่วนผสม
- พริกแห้ง 20 เม็ด
- ผิวมะกรูด 1 ผลใหญ่
- กระเทียม 3 หัว
- ข่าหั่น 2 ขีด
- หอมแดง 3 หัว
- ลูกผักชี 1 ช้อนกินข้าว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนกินข้าว
วิธีทำ : นำพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม เมื่อพริกนิ่มดีแล้วบีบน้ำออกจนแห้ง แล้วน้ำส่วนผสมทุกอย่างปั่นรวมกันให้ละเอียด เป็นอันว่าใช้ได้พร้อมขายได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
ระวังในเรื่องความสะอาด