ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การถนอมอาหาร ดองผัก

โดย : ร.ต.ต สมชาย .สกุล คอนกำลัง วันที่ : 2017-04-18-18:37:17

ที่อยู่ : .. 108/2 .หมู่........3.......ซอย............-............... ตำบล ทะเลทรัพย์ .อำเภอ ปะทิว จังหวัด ชุมพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จุดประกายจากการที่ปลุกผักสวนครัวไว้กินเอง  และมีผักเหลือกินเหลือใช้  จึงมีแนวคิดที่จะแปรรูปในการถนอมอาหารไว้กินได้นานๆ จึงได้เรียนรู้วิธีการดองผัก เพื่อเก็บไว้กินและขายเพิ่มรายได้

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มมูลค่าสินค้าและเพ่ิมรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมผักกาดดองเปรี้ยว

1.    ผักกาดเขียวปลี 5 กิโลกรัม

2.    เกลือป่น 250 กรัม

3.    น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

   วิธีทำผักกาดดองเปรี้ยว

1.    น้ำผักกาดเขียวปลีล้างน้ำให้สะอาด อาจจะใช้ทั้งต้นหรือผ่าซีกก็ได้

2.    นำผักผึ่งแดดพอเหี่ยวเพื่อลดปริมาณน้ำในผัก นำมานวดกับเกลือให้ทั่ว ใส่ขวดโหลด

3.    ควรอัดให้แน่น หรือนำถุงพลาสติกใส่น้ำทับเพื่อไม่ให้ถูกอากาศ ทิ้งไว้ 2-3 วัน

4.    เกลือจะละลาย และมีน้ำผักออกมา ควรจะคนให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง แล้วหมักต่อ 4-5 วัน

5.    ผักจะเปรี้ยวรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ความสะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา