การถนอมอาหาร ดองผัก
โดย : ร.ต.ต สมชาย .สกุล คอนกำลัง วันที่ : 2017-04-18-18:37:17ที่อยู่ : .. 108/2 .หมู่........3.......ซอย............-............... ตำบล ทะเลทรัพย์ .อำเภอ ปะทิว จังหวัด ชุมพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จุดประกายจากการที่ปลุกผักสวนครัวไว้กินเอง และมีผักเหลือกินเหลือใช้ จึงมีแนวคิดที่จะแปรรูปในการถนอมอาหารไว้กินได้นานๆ จึงได้เรียนรู้วิธีการดองผัก เพื่อเก็บไว้กินและขายเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มมูลค่าสินค้าและเพ่ิมรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมผักกาดดองเปรี้ยว
1. ผักกาดเขียวปลี 5 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 250 กรัม
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำผักกาดดองเปรี้ยว
1. น้ำผักกาดเขียวปลีล้างน้ำให้สะอาด อาจจะใช้ทั้งต้นหรือผ่าซีกก็ได้
2. นำผักผึ่งแดดพอเหี่ยวเพื่อลดปริมาณน้ำในผัก นำมานวดกับเกลือให้ทั่ว ใส่ขวดโหลด
3. ควรอัดให้แน่น หรือนำถุงพลาสติกใส่น้ำทับเพื่อไม่ให้ถูกอากาศ ทิ้งไว้ 2-3 วัน
4. เกลือจะละลาย และมีน้ำผักออกมา ควรจะคนให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง แล้วหมักต่อ 4-5 วัน
5. ผักจะเปรี้ยวรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ความสะอาด