ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปกล้วยเล็บมือนางอบ

โดย : นางสาววิชญ์ศรุตา แสงอรุณ วันที่ : 2017-04-19-09:19:33

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 123/1 หมู่ที่ 12 ตำบลชุมโค อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากมานั่งคิดจะทำของฝากในตำบลชุมโค โดยแปรรูปผลิตภัณฑ์ในชุมชนที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น กล้วยเล็บมือนาง และทุเรียนเพื่อสร้างมูลค่าให้แก่เกษตรกร เลยลองทำผิด ทำถูก หลายๆสูตร  จนมีความชำนาญจึงนำออกขายตามท้องตลาด และทางเฟรสบุ้ค ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อแปรรูปผลผลิตในชุมชน (กล้วยเล็บมือนาง)

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 กล้วยเล็บมือนาง

 

อุปกรณ์ ->

1. กล้วยเล็บมือนาง

2. ตู้อบ

3. แผงสำหรับอบกล้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. บ่มกล้วยดิบที่แก่จัด ใช้เวลา 4 วัน 4 คืน

2. นำกล้วยสุกงอมจัดได้ที่ มาปอกเปลือกตัดหัวตัดท้ายเอาเส้นใยออก

3. นำกล้วยปอกเปลือกแล้ว มาใส่กาละมัง ร่อนกระแทกเพื่อให้กล้วยมีน้ำหวานออกมาใส่แผงสำหรับอบกล้วยหรือ ตะแกรง

4. นำกล้วยที่กระแทกแล้วเข้าตู้อบลมร้อน ใช้อุณหภูมิ 50-60 องศา ใช้เวลา 3- 4 ชั่วโมง

5. นำกล้วยออกจากตู้อบ มาจัดเรียงใส่แผงสำหรับอบกล้วยหรือตะแกรงให้สวยงาม

6. นำกล้วยที่จัดเรียงเรียบร้อยแล้วเข้าตู้อบลมร้อนใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมง

7. ทำการสลับแผงกล้วยอบเพื่อให้ได้รับความร้อนทั่วทั้งแผงที่อบ

8. ใช้เวลาในการอบอีก ประมาณ 10 ชั่วโมง

9. เก็บกล้วยอบที่แห้งดีแล้วใส่ภาชนะ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา