การแปรรูปกล้วยเล็บมือนางอบ
โดย : นางสาววิชญ์ศรุตา แสงอรุณ วันที่ : 2017-04-19-09:19:33ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 123/1 หมู่ที่ 12 ตำบลชุมโค อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากมานั่งคิดจะทำของฝากในตำบลชุมโค โดยแปรรูปผลิตภัณฑ์ในชุมชนที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น กล้วยเล็บมือนาง และทุเรียนเพื่อสร้างมูลค่าให้แก่เกษตรกร เลยลองทำผิด ทำถูก หลายๆสูตร จนมีความชำนาญจึงนำออกขายตามท้องตลาด และทางเฟรสบุ้ค ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแปรรูปผลผลิตในชุมชน (กล้วยเล็บมือนาง)
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยเล็บมือนาง
อุปกรณ์ ->
1. กล้วยเล็บมือนาง
2. ตู้อบ
3. แผงสำหรับอบกล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. บ่มกล้วยดิบที่แก่จัด ใช้เวลา 4 วัน 4 คืน
2. นำกล้วยสุกงอมจัดได้ที่ มาปอกเปลือกตัดหัวตัดท้ายเอาเส้นใยออก
3. นำกล้วยปอกเปลือกแล้ว มาใส่กาละมัง ร่อนกระแทกเพื่อให้กล้วยมีน้ำหวานออกมาใส่แผงสำหรับอบกล้วยหรือ ตะแกรง
4. นำกล้วยที่กระแทกแล้วเข้าตู้อบลมร้อน ใช้อุณหภูมิ 50-60 องศา ใช้เวลา 3- 4 ชั่วโมง
5. นำกล้วยออกจากตู้อบ มาจัดเรียงใส่แผงสำหรับอบกล้วยหรือตะแกรงให้สวยงาม
6. นำกล้วยที่จัดเรียงเรียบร้อยแล้วเข้าตู้อบลมร้อนใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมง
7. ทำการสลับแผงกล้วยอบเพื่อให้ได้รับความร้อนทั่วทั้งแผงที่อบ
8. ใช้เวลาในการอบอีก ประมาณ 10 ชั่วโมง
9. เก็บกล้วยอบที่แห้งดีแล้วใส่ภาชนะ
ข้อพึงระวัง ->