การแปรรูปอาหารทะเล
โดย : นางสุนันทา จุ้ยพันธุ์ วันที่ : 2017-04-18-13:42:11ที่อยู่ : 9 หมู่ที่ 5 ตำบลด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากาการทำอาชีพประมงของประชาชนในหมู่บ้าน เดิมก็มีการแปรรูปอหาารทะเลเพื่อไว้ดำรงชีพของครัวเรือนอยู่แล้ว เช่นทำกะปิ ทำปลาแห้ง ไว้กินที่เหลือนำไปขายทำให้เกิดรายได้ จึงได้เห็นความสำคัญของการเพิ่มมูลค่าของผลผลิตในการประกอบอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต ในอาชีพประมง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ปลาจิ่งจั้ง ปลาเกล็ดขาว หมึก ที่นำมาตากแห้ง
-นำตาลทราย
-นำ้มันพืช
-เกลือ
-พริกแห้ง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำปลาและหมึกแห้งมาแช่น้ำแล้วชิมดูว่าความเค็มรสชาติพอดีไม่เค็มแรงไม่จืดแรงแล้วนำน้ำมันตั้งไฟให้ร้อนจัด จึงใสปลา หรือหมึกลงไปทอดคนไว้จากนั้นดูสีที่เปลี่ยนพอเหลืองจึงตักขึ้นจากน้ำมันที่ทอด ปลาพอกรอบแล้วนำไปปรุงรส
น้ำปรุงรสต้องเคี้ยวไว้โดยให้นำ้ตาลทราย พริก ซอสปรุงรส และน้ำมะขามเปียก ผสมกันนำไปตั้งไฟพอเหนียวแล้วจึงนำปลาหรือหมึกที่ทอดลงไปคลุกเคล้าจนทั่ว ก็จะได้ปลากรอบสามรส
ข้อพึงระวัง ->