ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปอาหารทะเล

โดย : นางสุนันทา จุ้ยพันธุ์ วันที่ : 2017-04-18-13:42:11

ที่อยู่ : 9 หมู่ที่ 5 ตำบลด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากาการทำอาชีพประมงของประชาชนในหมู่บ้าน เดิมก็มีการแปรรูปอหาารทะเลเพื่อไว้ดำรงชีพของครัวเรือนอยู่แล้ว เช่นทำกะปิ  ทำปลาแห้ง  ไว้กินที่เหลือนำไปขายทำให้เกิดรายได้ จึงได้เห็นความสำคัญของการเพิ่มมูลค่าของผลผลิตในการประกอบอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต ในอาชีพประมง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-ปลาจิ่งจั้ง ปลาเกล็ดขาว หมึก ที่นำมาตากแห้ง

-นำตาลทราย

-นำ้มันพืช

-เกลือ

-พริกแห้ง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำปลาและหมึกแห้งมาแช่น้ำแล้วชิมดูว่าความเค็มรสชาติพอดีไม่เค็มแรงไม่จืดแรงแล้วนำน้ำมันตั้งไฟให้ร้อนจัด จึงใสปลา หรือหมึกลงไปทอดคนไว้จากนั้นดูสีที่เปลี่ยนพอเหลืองจึงตักขึ้นจากน้ำมันที่ทอด ปลาพอกรอบแล้วนำไปปรุงรส 

น้ำปรุงรสต้องเคี้ยวไว้โดยให้นำ้ตาลทราย พริก ซอสปรุงรส และน้ำมะขามเปียก ผสมกันนำไปตั้งไฟพอเหนียวแล้วจึงนำปลาหรือหมึกที่ทอดลงไปคลุกเคล้าจนทั่ว ก็จะได้ปลากรอบสามรส

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา