ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำมันมะพร้าว

โดย : นางสมใจ โกศลสมบูรณ์ วันที่ : 2017-03-11-19:10:20

ที่อยู่ : 85/3 หมู่ 3 ตำบลนาโพธิ์ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการศึกษาถึงสรรพคุณของนำ้มันมะพร้าวน่าจะทำเพื่อใช้ประโยชน์แก่ตัวเองและคนในครัวเรือนก่อน และเนื่องจากมีมพพร้าวเป็นวัสดุในท้องถิ่นที่มีมาก และมพะร้าวตกไซด์ถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง จึงเกิดแนวความคิดเพิ่อเพิ่มมูลค่าของมะพร้าวให้มีมากยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเพิ่มมูลค่ามะพร้าว

2.เพื่อการรวมกลุ่มให้เกิดกลุ่มอาชีพ

3.เพื่อการต่อรองราคาแก่พ่อค้าคนกลาง

4.เพื่อสุขภาพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มะพร้าวแก่

อุปกรณ์ ->

1.ถังพลาสติก

2.หัวขูด

3.ถังมีฝา

4.ที่ตวง

5.ช้อนกระบวย

6.กะละมัง เบอร์ 42

7.ทัพพีพลาสติก

8.ผ้าขาวบาง

9.กะละมังเบอร์ 60

10.ที่กรอง

11.กรวย

12.ถังน้ำ

13.ขวดบรรจุ

14.ฮวด เบอร์ 24

15.กะละมัง เบอร์ 36

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เลือกมะพร้าวแก่จัด มาปอก ผ่าซีกล้างน้ำให้สะอาด นำมาขูด และคั้นกะทิ มะพร้าว 1 กิโลกรัม ต่อน้ำ 1 กิโลกรัม กรองน้ำกระทิ ใส่ภาชนะแล้วตั้งทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง เพื่อทำการแยกชั้นระหว่างกะทิกับน้ำ หลังจากนั้นทำการกาลักน้ำ เพื่อเอาส่วนที่เป็นน้ำออก เหลือแต่ส่วนที่เป็นกระทิ 

ต้มน้ำร้อน 1 หม้อ  ปิดฝา ตั้งไว้ในลังน้ำแข็ง เอาน้ำกระทิที่อยู่ในโหลมาตั้งแนบข้างแล้วปิดฝาลัง ทิ้งไว้ 16 ชั่วโมง

เปิดฝาลังเอากระทิออกมา จะเห็นการแยกออกเป็น 3 ส่วน คือส่วนที่เป็นฝาด้านบน ส่วนที่ 2 จะเป็นส่วนที่เป็นน้ำมัน ส่วนที่ 3 เป็นน้ำ ทำการตักส่วนที่ 1 ทิ้ง ตักส่วนที่เป็นน้ำมันออก มากรองด้วยผ้าขาวบาง ส่วนที่เป็นน้ำมันนำมาตุ๋น 2 ชั่วโมง เพิ่ทำการระเหยของน้ำจนหมด 

ทิ้งไว้ให้เย็น  เสร็จแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งหนึ่ง  เทใส่บรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้

ข้อพึงระวัง ->

ต้องเลือกใช้มะพร้าวที่คุณภาพดี ไม่มีหน่อ ไม่งอก 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา