การทำกะปิ
โดย : นางบุญศิริ สมบัติ วันที่ : 2017-03-24-18:43:13ที่อยู่ : 86 หมู่ที่ 4 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กะปิ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารหมักพื้นเมือง ที่นิยมบริโภคกันมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร ปรุงนํ้าพริก ปรุงแกง หรือเป็นเครื่องชูรสควบคู่ไปกับข้าว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้บริโภคในครัวเรือน
จำหน่ายในท้องถิ่นเป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กุ้ง/เคย
2. เกลือ
อุปกรณ์ ->
ตะแกรง
ครกตำข้าว และสาก
กระสอบปุ๋ย หรือ เข่งตาถี่ๆ
ถังไม้หรือไห
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมเกลือกับวัตถุดิบ เช่น เคย กุ้งฝอย หรือปลาในอัตราส่วนที่เหมาะสม
2. นำมาตากให้ได้ความชื้นที่ต้องการ และบดให้ละเอียด
3. อัดใส่ภาชนะให้แน่นระหว่างการหมัก เพื่อให้เกิดการหมักหรือบ่ม
ข้อพึงระวัง ->
เอาไม้ขัดปากหรือที่เรียกว่า เอาหินทับไว้ 3 เดือน เคยที่ได้จึงเอาออกจำหน่ายหรือขาย