ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกะปิ

โดย : นางบุญศิริ สมบัติ วันที่ : 2017-03-24-18:43:13

ที่อยู่ : 86 หมู่ที่ 4 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กะปิ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารหมักพื้นเมือง ที่นิยมบริโภคกันมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร ปรุงนํ้าพริก ปรุงแกง หรือเป็นเครื่องชูรสควบคู่ไปกับข้าว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อใช้บริโภคในครัวเรือน

จำหน่ายในท้องถิ่นเป็นรายได้เสริม

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กุ้ง/เคย
2. เกลือ

อุปกรณ์ ->

ตะแกรง

ครกตำข้าว และสาก

กระสอบปุ๋ย หรือ เข่งตาถี่ๆ

ถังไม้หรือไห

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมเกลือกับวัตถุดิบ เช่น เคย กุ้งฝอย หรือปลาในอัตราส่วนที่เหมาะสม
2. นำมาตากให้ได้ความชื้นที่ต้องการ และบดให้ละเอียด
3. อัดใส่ภาชนะให้แน่นระหว่างการหมัก เพื่อให้เกิดการหมักหรือบ่ม

ข้อพึงระวัง ->

เอาไม้ขัดปากหรือที่เรียกว่า เอาหินทับไว้ 3 เดือน เคยที่ได้จึงเอาออกจำหน่ายหรือขาย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา