การทำปลาเค็ม
โดย : นางพรศรี รัตนราช วันที่ : 2017-03-27-06:42:25ที่อยู่ : 18 หมู่ 14 ตำบลบางน้ำจืด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อให้เก็บไว้ได้นานๆ ตามภูมิปัญญาของชาวบ้าน และยังเป็นการสร้างมูลค่าของสินค้า
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อถนอมอาหาร
2.เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาสด เกลือ
อุปกรณ์ ->
กะละมัง ถุงพลาสติก เชือก และกระสอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.คัดเลือกปลาที่มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ตัวประมาณสัก 2-3 กิโลกรัม
2.ทิ้งปลาไว้ให้ได้ที่ก่อน /3. น้ำปลามาอัดเกลือ /4. นำปลามาใส่งถุงพลาสติก
5.ห่อด้วยกระสอบอีก 1 ชั้น/6.ขุดหลุมเพื่อนำปลาไปฝังในทราย
ข้อพึงระวัง ->