ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาเค็ม

โดย : นางพรศรี รัตนราช วันที่ : 2017-03-27-06:42:25

ที่อยู่ : 18 หมู่ 14 ตำบลบางน้ำจืด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อให้เก็บไว้ได้นานๆ ตามภูมิปัญญาของชาวบ้าน และยังเป็นการสร้างมูลค่าของสินค้า

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อถนอมอาหาร 

2.เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาสด  เกลือ

อุปกรณ์ ->

กะละมัง ถุงพลาสติก เชือก และกระสอบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.คัดเลือกปลาที่มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ตัวประมาณสัก 2-3 กิโลกรัม

2.ทิ้งปลาไว้ให้ได้ที่ก่อน /3. น้ำปลามาอัดเกลือ /4. นำปลามาใส่งถุงพลาสติก

5.ห่อด้วยกระสอบอีก 1 ชั้น/6.ขุดหลุมเพื่อนำปลาไปฝังในทราย

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา