ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางวรพร พรมเพ็ง วันที่ : 2017-03-24-18:26:39

ที่อยู่ : 49 หมู่2 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-เพราะต้องการจะอนุรักษื และ ส่งเสริมการบริโภคขนมไทยๆ

-วัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก

 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นรายได้เสริมในครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม

มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม

ไข่ไก่ 10 ฟอง

งาดำ ½ ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 9 ขีด

เกลือป่น 1 ช้อนชา

น้ำสะอาด 7 ขีด

น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง

 

อุปกรณ์ ->

เตาอั้งโล่ขนาด 8 นิ้ว

พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว

ตะแกรงร่อนแป้ง

อ่างผสม

กระชอน

กะละมัง

 ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน)

 ถุงพลาสติก

 ยางรัดถุง
 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้ นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น

 

ข้อพึงระวัง ->

-ก่อนจะตักแป้งใส่พิมพ์ ต้องรอให้พิมพ์ร้อนก่อนทุกครั้ง และต้องคนแป้งทุกครั้ง เพราะแป้งที่ผสมไว้จะนอนก้น
 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา