การทำขนมทองม้วน
โดย : นางวรพร พรมเพ็ง วันที่ : 2017-03-24-18:26:39ที่อยู่ : 49 หมู่2 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-เพราะต้องการจะอนุรักษื และ ส่งเสริมการบริโภคขนมไทยๆ
-วัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นรายได้เสริมในครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 10 ฟอง
งาดำ ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 9 ขีด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำสะอาด 7 ขีด
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
เตาอั้งโล่ขนาด 8 นิ้ว
พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว
ตะแกรงร่อนแป้ง
อ่างผสม
กระชอน
กะละมัง
ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน)
ถุงพลาสติก
ยางรัดถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้ นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น
ข้อพึงระวัง ->
-ก่อนจะตักแป้งใส่พิมพ์ ต้องรอให้พิมพ์ร้อนก่อนทุกครั้ง และต้องคนแป้งทุกครั้ง เพราะแป้งที่ผสมไว้จะนอนก้น