ข้าวเกรียบเห็ดฟาง
โดย : นายเอนก วงษ์คงคำ วันที่ : 2017-03-24-16:12:49ที่อยู่ : 9/1 หมู่ที่ 3 ตำบลช่องไม้แก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนเป็นหมู่บ้านเห็ดฟางซึ่งชาวบ้านผลิตเป็นจำนวนมากนอกจากจำหน่ายขายส่งแล้วน่าจะแปรรูปเป็นอาหารหลากหลายเพิ่มรายได้อีทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้คนในชุมชนมีรายได้เสริม
2.เพื่อกระตุ้นให้คนในท้องถิ่นได้ผลิตอาหารที่ปลอดสารพิษไว้บริโภคเอง
3.เพื่อสร้างความเกื้อกูล สมาน สามัคคี แก่คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เห็ดนางฟ้าบดละเอียด 150 กรัม
2. แป้งสาลี 65 กรัม
3. แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม
4. น้ำตาลทราย 28 กรัม
5. เกลือป่น 15 กรัม
6. พริกไทยป่น 13 กรัม
7. น้ำร้อน 250 ซีซี
8. น้ำปลา ? ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียมบดละเอียด 30 กรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ร่อนแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีมาผสมรวมให้เข้ากันแบ่งออกประมาณ 250 กรัม เติมน้ำร้อนนวดให้เข้ากัน
2. นำเห็ด เกลือ พริกไทยป่น กระเทียม และน้ำตาลทราย นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับที่นวดแล้ว นวดให้เข้ากันค่อย ๆ เติมแป้งส่วนที่เหลือนวดให้เข้ากันกับส่วนผสมแล้วปั้นเป็นก้อนกลม วางเรียงในลังถึงที่ปูด้วยใบตองกล้วยนึ่งจนสุก อุณหภูมิประมาณ 90 องศาเซสเซียส ใช้เวลาประมาณ 30 นาที นำมาเรียงใส่ถาดผึ่งให้เย็นแล้วเก็บเข้าตู้เย็น ทั้งไว้ 1 คืน นำออกมาทอกในน้ำมันร้อนกะว่าสุกเหลือกรอบ จัดใส่จาน นำมารับประทานได้รสชาติอร่อย
ข้อพึงระวัง ->