ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวเกรียบเห็ดฟาง

โดย : นายเอนก วงษ์คงคำ วันที่ : 2017-03-24-16:12:49

ที่อยู่ : 9/1 หมู่ที่ 3 ตำบลช่องไม้แก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในชุมชนเป็นหมู่บ้านเห็ดฟางซึ่งชาวบ้านผลิตเป็นจำนวนมากนอกจากจำหน่ายขายส่งแล้วน่าจะแปรรูปเป็นอาหารหลากหลายเพิ่มรายได้อีทางหนึ่ง

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อให้คนในชุมชนมีรายได้เสริม

2.เพื่อกระตุ้นให้คนในท้องถิ่นได้ผลิตอาหารที่ปลอดสารพิษไว้บริโภคเอง

3.เพื่อสร้างความเกื้อกูล สมาน สามัคคี แก่คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  เห็ดนางฟ้าบดละเอียด                             150 กรัม

2.  แป้งสาลี                                                  65 กรัม

3.  แป้งมันสำปะหลัง                                    500 กรัม

4.  น้ำตาลทราย                                            28 กรัม

5.  เกลือป่น                                                  15 กรัม

6.  พริกไทยป่น                                              13 กรัม

7.  น้ำร้อน                                                  250 ซีซี

8.  น้ำปลา                                               ? ช้อนโต๊ะ

9.  กระเทียมบดละเอียด                                  30 กรัม

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ร่อนแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีมาผสมรวมให้เข้ากันแบ่งออกประมาณ 250 กรัม เติมน้ำร้อนนวดให้เข้ากัน

2.      นำเห็ด เกลือ พริกไทยป่น กระเทียม และน้ำตาลทราย นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับที่นวดแล้ว นวดให้เข้ากันค่อย ๆ เติมแป้งส่วนที่เหลือนวดให้เข้ากันกับส่วนผสมแล้วปั้นเป็นก้อนกลม วางเรียงในลังถึงที่ปูด้วยใบตองกล้วยนึ่งจนสุก อุณหภูมิประมาณ 90 องศาเซสเซียส ใช้เวลาประมาณ 30 นาที นำมาเรียงใส่ถาดผึ่งให้เย็นแล้วเก็บเข้าตู้เย็น ทั้งไว้ 1 คืน นำออกมาทอกในน้ำมันร้อนกะว่าสุกเหลือกรอบ จัดใส่จาน นำมารับประทานได้รสชาติอร่อย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา