ขนมไทย
โดย : นางลั้งเหี้ยง โอพั้ง วันที่ : 2017-03-27-07:52:28ที่อยู่ : 56 หมู่ 2 ต.ทุ่งคาวัด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากการรวมกลุ่มของสตรีในชุมชนคิดหาอาชีพเสริม
ขนมไทยเป็นขนมที่นิยมของคนในพื้นที่อำเภอละแม
เพิ่มรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้คนในชุมชน เกิดการสร้างงานสร้างอาชีพ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผงวุ้น น้ำตาล เกลือ ใบเตยหอม กะทิ
อุปกรณ์ ->
ถาด ถ้วย พิมพ์ขนม หม้อ ช้อน กะทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำใบเตยไปปั่นหรือบดให้ละเอียดเติมน้ำ นำไปกรองเอาแต่น้ำพักไว้ นำวุ้นตวงตามอัตราส่วนใส่ถ้วยกวนกับน้ำเปล่า เทน้ำใบเตยลงไป กวนให้เข้ากัน ใส่น้ำกระทิแล้วนำไปต้ม ใส่น้ำตาลทรายเกลือ ชิมรสชาติหวานตามต้องการ เมื่อต้มจนได้ที่นำไปเทใส่แม่พิมพ์ ทิ้งไว้จนเย็นนำไปแช่ในตู้เย็น รับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าใส่น้ำมากเกินไปเนื้อวุ้นจะไม่แข็งตัว