การแปรรูปผักเหลียง
โดย : นางสาวสรัญพรณ์ เหมาะช่วย วันที่ : 2017-03-24-10:37:14ที่อยู่ : 72 ม.1 ต.สวนแตง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผักเหลียงเป๊นพืชยืนต้นที่มือยู่เป็นจำนวนมากในภาคใต้ เมื่อถึงฤดูฝนจะมีผลผลิตใบออกจำนวนมาก กลุ่มจึงมีแนวคิดที่จะทำการแประรูปผักเหลียงเผป็นข้าวเกรีบ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตให้สุงขึ้นและเพิ่มรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผักเหลียง แป้งข้าวจ้าว น้ำตาลื เกลือ
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด กะละมัง กะทะ ภาชนะสำหรับตาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำผักเหลียงมาล้างให้สะอาด และบดให้ละเอียดแยกกากออกและนำมากรอง นำไปผสมแป้ง เกลือ น้ำตาล ปั้นจนเนื้อแป้งเข้ากันได้ดี และพาไปรีดให้เป็นแผ่นบางๆ ตากไว้ให้แห้ง
ข้อพึงระวัง ->
ต้องบดผักเหลียงให้ละเอียดและแยกกากออกใหหมด การตากข้าวเกรียบต้องตากให้แห้งสนิท และเก็บใส่ภาชนะที่มิดชิด