ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปผักเหลียง

โดย : นางสาวสรัญพรณ์ เหมาะช่วย วันที่ : 2017-03-24-10:37:14

ที่อยู่ : 72 ม.1 ต.สวนแตง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผักเหลียงเป๊นพืชยืนต้นที่มือยู่เป็นจำนวนมากในภาคใต้ เมื่อถึงฤดูฝนจะมีผลผลิตใบออกจำนวนมาก กลุ่มจึงมีแนวคิดที่จะทำการแประรูปผักเหลียงเผป็นข้าวเกรีบ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตให้สุงขึ้นและเพิ่มรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ผักเหลียง แป้งข้าวจ้าว น้ำตาลื เกลือ

อุปกรณ์ ->

เครื่องบด กะละมัง กะทะ ภาชนะสำหรับตาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำผักเหลียงมาล้างให้สะอาด และบดให้ละเอียดแยกกากออกและนำมากรอง นำไปผสมแป้ง เกลือ น้ำตาล  ปั้นจนเนื้อแป้งเข้ากันได้ดี และพาไปรีดให้เป็นแผ่นบางๆ ตากไว้ให้แห้ง

ข้อพึงระวัง ->

ต้องบดผักเหลียงให้ละเอียดและแยกกากออกใหหมด  การตากข้าวเกรียบต้องตากให้แห้งสนิท และเก็บใส่ภาชนะที่มิดชิด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา