ทำปลาดุกแดดเดียว
โดย : นายนรินทร์ ชัยดิษฐอดุลย์ วันที่ : 2017-03-24-09:26:51ที่อยู่ : 178 ม.3 ต.สวนแตง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในหมู่บ้านเลี้ยงปลาดุกกันมาก ทำให้ราคาปลาดุกตกต่ำ จึงเกิดแนวคิดแปรรูปปลาดุก เพื่อเพิ่มมูลค่า
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เนื้อปลาดุก 1 กิโลกรัม
น้ำปลาอย่างดี 200 กรัม
อุปกรณ์ ->
ถังหมัก ตะแกรงสำหรับตากแดด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลามาล้างเมือกออกให้หมด ตัดหัวเอาไส้ออก ล้างปลาให้สะอาด
ผ่าหลังให้ติดกันที่ส่วนท้อง เอากระดูกกลางออก
2. นำเนื้อปลามาเคล้ากับน้ำปลา หมักทิ้งไว้ 15 นาที
3. นำมาบนตะแกรง และตากแดด 1 แดด
ข้อพึงระวัง ->
ขั้นตอนการตากแดด ควรมีพลาสติกใสปิด ป้องกันแมลงวัน