ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำปลาดุกแดดเดียว

โดย : นายนรินทร์ ชัยดิษฐอดุลย์ วันที่ : 2017-03-24-09:26:51

ที่อยู่ : 178 ม.3 ต.สวนแตง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในหมู่บ้านเลี้ยงปลาดุกกันมาก ทำให้ราคาปลาดุกตกต่ำ จึงเกิดแนวคิดแปรรูปปลาดุก เพื่อเพิ่มมูลค่า

วัตถุประสงค์ ->

ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เนื้อปลาดุก 1 กิโลกรัม
น้ำปลาอย่างดี 200 กรัม

อุปกรณ์ ->

ถังหมัก ตะแกรงสำหรับตากแดด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลามาล้างเมือกออกให้หมด ตัดหัวเอาไส้ออก ล้างปลาให้สะอาด
ผ่าหลังให้ติดกันที่ส่วนท้อง เอากระดูกกลางออก
      2. นำเนื้อปลามาเคล้ากับน้ำปลา หมักทิ้งไว้ 15 นาที
      3. นำมาบนตะแกรง และตากแดด 1 แดด

ข้อพึงระวัง ->

ขั้นตอนการตากแดด ควรมีพลาสติกใสปิด ป้องกันแมลงวัน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา