ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กล้วยหอมทองฉาบ

โดย : นางไสว ชูฝ่ายคลอง วันที่ : 2017-03-27-08:05:31

ที่อยู่ : 50 หมู่ 6 ต.ทุ่งคาวัด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากกล้วยหอมมทองมีเป็นจำนวนมาก และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบในท้องถิ่น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้วัตถุดิบและเกิดการกระจายรายได้ให้กับสมาชิกในหมู่บ้าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยหอมทอง    น้ำปูนใส

เกลือ 

น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

กะละมัง  กะทะ มีด ถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำกล้วยมาปอกเปลือกล้างทำความสะอาด หั่นและแช่ในน้ำปูนใสทิ้งไว้ 30 นาที นำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ ม้วนให้เป็นวงกลมและนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนในอุณหภูมิที่เหมาะสม  เมื่อกล้วยสุกเหลืองได้สีที่ต้องการนำขึ้นมาพักไว้ให้เย็น หลังจากนั้นนำไปฉาบในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้และตั้งไว้ให้เย็นจึงนำไปบรรจุในถุง

ข้อพึงระวัง ->

ไฟที่ใช้ในการทอดกล้วยจะต้องไม่ร้อนจนเกินไปเพราะจะทำให้สีกล้วยไม่น่ารับประทาน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา