กล้วยหอมทองฉาบ
โดย : นางไสว ชูฝ่ายคลอง วันที่ : 2017-03-27-08:05:31ที่อยู่ : 50 หมู่ 6 ต.ทุ่งคาวัด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากกล้วยหอมมทองมีเป็นจำนวนมาก และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบในท้องถิ่น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้วัตถุดิบและเกิดการกระจายรายได้ให้กับสมาชิกในหมู่บ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยหอมทอง น้ำปูนใส
เกลือ
น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
กะละมัง กะทะ มีด ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำกล้วยมาปอกเปลือกล้างทำความสะอาด หั่นและแช่ในน้ำปูนใสทิ้งไว้ 30 นาที นำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ ม้วนให้เป็นวงกลมและนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนในอุณหภูมิที่เหมาะสม เมื่อกล้วยสุกเหลืองได้สีที่ต้องการนำขึ้นมาพักไว้ให้เย็น หลังจากนั้นนำไปฉาบในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้และตั้งไว้ให้เย็นจึงนำไปบรรจุในถุง
ข้อพึงระวัง ->
ไฟที่ใช้ในการทอดกล้วยจะต้องไม่ร้อนจนเกินไปเพราะจะทำให้สีกล้วยไม่น่ารับประทาน