การทำกล้วยหอมทองฉาบ
โดย : นายเสริญ สุดทองคง วันที่ : 2017-03-23-13:58:43ที่อยู่ : 128 หมู่ที่ 7 ต.ทุ่งคาวัด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากกล้วยหอมทองมีมากในพื้นที่อำเภอละแม เมื่อกล้วนหอมทองมีราคาตกต่ำจึงได้นำมาประรูปเป้นกล้วยหอมทองแาบเพราะสามารถเก้บไว้ได้นาน และสามารถส่งออกไปขายยังต่างจังหวัดและต่างประเทศได้
วัตถุประสงค์ ->
1.เป็นการเพิ่มรายได้
2.เป้นการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นให้เกิเมุลค่าเพิ่ม
3.เป็นการกระจายรายได้ไปสู่มวลสมาชิกที่ปลูกกล้วยหอมทอง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กล้วยหอมทองดิบ
อุปกรณ์ ->
กะละมัง น้ำปุนใส น้ำมันพืช เกลือ น้ำตาล ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำกล้วยหอมทองที่คัดมาปอกเปลือก ล้างและหั่นเป็นแว่นกลมๆหรือจะหั่นตามยาวผล นำไปแช่น้ำปูนใส ทิ้งไว้สักระยะและนำขึ้นพักจนสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำน้ำมันตั้งไฟให้เดือดใส่กลือลงไปเล็กน้อย นำกล้วยลงไปทอดจนได้สีที่ต้องการ ตักขึ้นมาพัก ทำการต้มน้ำเชื่อมและนำกล้วยที่ทอดแล้วลงไปชุบกับน้ำเชื่อมหลังจากนั้นนำขึ้นมาพักและบรรจุถุง
ข้อพึงระวัง ->
ใช้ไฟร้อนพอประมาณ และสีกล้วยเวลาทอดอย่าให้เข้มเป็นสีน้ำตาลจนเกินไปเพราะถ้าเข้มเมื่อนำมาฉาบกับน้ำตาลจะทำให้กล้วยฉาบมีสีคล้ำไม่น่ารับประทาน