ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำกล้วยหอมทองฉาบ

โดย : นายเสริญ สุดทองคง วันที่ : 2017-03-23-13:58:43

ที่อยู่ : 128 หมู่ที่ 7 ต.ทุ่งคาวัด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากกล้วยหอมทองมีมากในพื้นที่อำเภอละแม เมื่อกล้วนหอมทองมีราคาตกต่ำจึงได้นำมาประรูปเป้นกล้วยหอมทองแาบเพราะสามารถเก้บไว้ได้นาน และสามารถส่งออกไปขายยังต่างจังหวัดและต่างประเทศได้

วัตถุประสงค์ ->

1.เป็นการเพิ่มรายได้

2.เป้นการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นให้เกิเมุลค่าเพิ่ม

3.เป็นการกระจายรายได้ไปสู่มวลสมาชิกที่ปลูกกล้วยหอมทอง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.กล้วยหอมทองดิบ

อุปกรณ์ ->

กะละมัง  น้ำปุนใส  น้ำมันพืช เกลือ น้ำตาล  ถุงพลาสติก 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำกล้วยหอมทองที่คัดมาปอกเปลือก ล้างและหั่นเป็นแว่นกลมๆหรือจะหั่นตามยาวผล นำไปแช่น้ำปูนใส  ทิ้งไว้สักระยะและนำขึ้นพักจนสะเด็ดน้ำ  จากนั้นนำน้ำมันตั้งไฟให้เดือดใส่กลือลงไปเล็กน้อย นำกล้วยลงไปทอดจนได้สีที่ต้องการ  ตักขึ้นมาพัก  ทำการต้มน้ำเชื่อมและนำกล้วยที่ทอดแล้วลงไปชุบกับน้ำเชื่อมหลังจากนั้นนำขึ้นมาพักและบรรจุถุง

ข้อพึงระวัง ->

ใช้ไฟร้อนพอประมาณ และสีกล้วยเวลาทอดอย่าให้เข้มเป็นสีน้ำตาลจนเกินไปเพราะถ้าเข้มเมื่อนำมาฉาบกับน้ำตาลจะทำให้กล้วยฉาบมีสีคล้ำไม่น่ารับประทาน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา