น้ำชีวภาพ
โดย : นางสาวนารีรัตน์ สิทธิสังข์ วันที่ : 2017-03-23-13:16:49ที่อยู่ : 29/7 หมู่1 บ้านส้มควาย ตำบลปังหวาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำเกษตรเกษตรกรนิยมใช้ปุ๋ยเคมี ต้นทุนการผลิตสูง ทำให้ดินเสื่อมคุณภาพ ได้อบรมเศรษฐกิจพอเพียง จึงนำมาใช้ปฏิบัติโดยการทำน้ำหมักชีวภาพ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดต้นทุนการผลิต รักษาสิ่งแวดล้อม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พืช ผลไม้สุก หรือสัตว์ อย่างหอยเชอรี่ อย่างใดอย่างหนึ่ง ในการทำน้ำหมักชีวภาพ , กากน้ำตาล 1 ส่วน น้ำเปล่า 10 ส่วน
อุปกรณ์ ->
ถังพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน แล้วบรรจุลงในถังหมักพลาสติก หรือขวดปิดฝาเก็บไว้ในที่ร่ม นานประมาณ 3 เดือน แล้วจึงสามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยให้พืชผักผลไม้ได้ โดย
ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อบำรุงใบพืชผักผลไม้
ใช้น้ำหมักชีวภาพอัตราส่วน 15-20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อปรับปรุงบำรุงดิน ให้ดินร่วนซุย
ใช้น้ำหมักชีวภาพ อัตราส่วน 1 ส่วน น้ำ 1 ส่วน เพื่อกำจัดวัชพืช
ทั้งนี้ มีเทคนิคแนะนำว่า หากต้องการบำรุงส่วนใบพืช ก็ให้ใช้ส่วนใบยอดพืชมาหมัก หากต้องการบำรุงผล ให้ใช้ส่วนผล เช่น กล้วยน้ำว้าสุก มะละกอสุก เปลือกสับปะรด ฟักทองมาหมัก หรือหากต้องการใช้กำจัดศัตรูพืข ควรหมักสะเดา ตะไคร้หอม ข่า แยกต่างหากด้วย เมื่อจะใช้ก็นำมาผสมฉีดพ่นพืชผักผลไม้
นอกจากนี้ หากใช้สายยางดูดเฉพาะน้ำใส ๆ จากน้ำหมักชีวภาพที่หมักได้ 3 เดือนแล้วออกมา จะเรียกส่วนนี้ว่า "หัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพ" เมื่อนำไปผสมอีกครั้ง แล้วหมักไว้ 2 เดือน จะได้หัวเชื้อน้ำหมักชีวภาพอายุ 5 เดือน ซึ่งหากขยายต่ออายุทุก ๆ 2 เดือน จะได้หัวเชื้อที่อายุมากขึ้นเรื่อย ๆ และประสิทธิภาพสูงมากขึ้
ข้อพึงระวัง ->