ทุเรียนทอด
โดย : นางเครือวรรณ โกดานุช วันที่ : 2017-03-23-13:04:57ที่อยู่ : 20/1
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกาตรกรส่วนใหญ่ปลูกทุเรียน เมื่อทุเรียนราคาตกต่ำ นำผลผลิตมาแปรรูปเพื่อจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพ สร้างรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ทุเรียน เกลือ น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
ตะแกรง มีดสไลด์ มีดปอกทุเรียน ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกทุเรียน ต้องเป็นทุเรียนที่ยังไม่สุก และส่วนใหญ่แล้วใช้พันธุ์หมอนทอง เพราะเนื้อเยอะและเนื้อแข็งกว่าพันธุ์อื่น
2. หลังจากได้ทุเรียนมาแล้ว เราก็นำทุเรียนมาผ่าเอาเนื้อ
3. เอาเนื้อที่ได้มาทำการสไลด์โดยเครื่องสไลด์
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ต้องใช้ไฟแรง จากนั้นก็นำทุเรียนแผ่นบางเทลงไปเลย ไม่ต้องคน แต่ให้ใช้กระชอนแตะๆ ไปเรื่อยๆ ให้ชิ้นทุเรียนมันเหยียดตรง ถ้าไม่แตะมันจะงอ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที พอขอบแผ่นเริ่มสุก เริ่มมีสีเข้มให้คนนิดหน่อยแล้วก็แตะๆ ไปเพื่อให้สุกทั่วแผ่น ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. จากนั้นนำไปคัดไซส์ โดยเทใส่ตะแกรงชั้นบนเป็นแบบตาห่าง ทุเรียนที่เป็นเศษหรือชิ้นเล็กๆ ก้จะร่วงลงตะแกรงตาถี่ด้านล่าง
6. โรยเกลือแล้วเอาเข้าเตาอบประมาณ 1 ชม. ก็นำแพ็คใส่ถุงรอขายได้เลย
ข้อพึงระวัง ->