ขนมข้าวต้มมัด
โดย : นางสาวจันทนา คงทอง วันที่ : 2017-03-23-10:14:51ที่อยู่ : 37 หมุ่ที่ 7บ้านเขาช่องแบก ตำบล พระรักษ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบทอดมาจากแม่ ท่ทำขนมและเห็นว่าทำเป็นอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพ สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
- เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
- กล้วยน้ำว้า 1 หวี
- เผือกนึ่งแล้วบด 1 กิโลกรัม
- กะทิข้น 1 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วยตวง
- ถั่วดำต้มแล้ว 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
- เครื่องห่อ ตอก, ใบตอง
อุปกรณ์ ->
หม้อ กะละมัง รังถึง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- แช่ข้าวเหนียวในน้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมงผสมกะทิ เกลือคนให้เข้ากัน ตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำตาลทรายลงกวนให้เข้ากัน จนกระทั่งพอเริ่มแห้ง ยกลง
- ฉีกใบตอง ขนาด 8 นิ้ว , 7 นิ้ว สองขนาดวางซ้อนกัน หยิบข้าวเหนียวที่ผัดได้ที่แล้วใส่กล้วยผ่าตามยาวครึ่งลูก หรือไส้เผือกกวน วางข้าวเหนียวทับไส้ให้มิดบาง ๆ ใส่ถั่วดำ ห่อข้าวต้มให้สวยงาม มัดด้วยตอกหรือเชือกให้แน่น ประกบคู่มัดเป็นสองช่วงหัวท้าย
- นึ่งข้าวต้มที่ห่อแล้วประมาณ 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง จนข้าวเหนียวสุก
ข้อพึงระวัง ->