การทำปลาส้ม
โดย : นางสารภี คันธสังข์ วันที่ : 2017-07-14-14:02:53ที่อยู่ : 40/2 หมู่ที่ 8 ตำบลบางลึก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากหมู่บ้านมีบริเวณที่เป็นที่ราบลุ่ม มีแหล่งน้ำ ห้วย หนอง คลอง บึง ทำให้มีปลาเป็นจำนวนมาก นอกจากขายสดแล้ว ชาวบ้านยังคิดที่จะแปรรูปปลาเพื่อให้เก็บไว้กินได้นาน โดยการทำปลาส้ม เนื่องจากวิทยากรเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการทำปลาส้มสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จึงรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มการทำปลาส้มขึ้นมาก
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นการถนอมอาหารไว้กินได้นาน
2. เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
3. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
4. เกิดความรักใครสามัคคีกันในกลุ่มคณะ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาตะเพียน
2. ข้าวสุก
3. เกลือ
4. กระเทียม
อุปกรณ์ ->
1. กะลังมัง
2. เขียง
3. มีด
4. ถังหมักปลา
5. ถุงมือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น
2. นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน
3. นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 1-5 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
- การใส่กระเทียมเยอะ ๆ จะช่วยทำให้กลิ่นปลาหอม และมีความคาวลดลง
- นำแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ แช่ปลาก่อน ยี่สิบ นาที ก่อนลงหมักด้วยเครื่องต่างๆ จะทำให้เนื้อปลาแข็งตัว เนื้อไม่เละ ก่อนลงทอดตีไข่ไก่ ให้แตก แล้วนำปลาไปคลุกไข่ไก่ ก่อนนำลงทอดจะทำให้ปลาส้มหอมน่าทาน และ มีสีสวยงามค่ะ
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรใส่เกลือเยอะ เพราะจะทำให้ปลามีรสเค็มมากเกินไป