ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาส้ม

โดย : นางสารภี คันธสังข์ วันที่ : 2017-07-14-14:02:53

ที่อยู่ : 40/2 หมู่ที่ 8 ตำบลบางลึก อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากหมู่บ้านมีบริเวณที่เป็นที่ราบลุ่ม  มีแหล่งน้ำ ห้วย หนอง คลอง บึง ทำให้มีปลาเป็นจำนวนมาก นอกจากขายสดแล้ว ชาวบ้านยังคิดที่จะแปรรูปปลาเพื่อให้เก็บไว้กินได้นาน โดยการทำปลาส้ม เนื่องจากวิทยากรเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการทำปลาส้มสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จึงรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มการทำปลาส้มขึ้นมาก

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นการถนอมอาหารไว้กินได้นาน

2. เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

3. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

4. เกิดความรักใครสามัคคีกันในกลุ่มคณะ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาตะเพียน

2. ข้าวสุก

3. เกลือ

4. กระเทียม

อุปกรณ์ ->

1. กะลังมัง

2. เขียง

3. มีด

4. ถังหมักปลา

5. ถุงมือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น
2. นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน
3. นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 1-5  วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
- การใส่กระเทียมเยอะ ๆ จะช่วยทำให้กลิ่นปลาหอม และมีความคาวลดลง 
-  นำแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ  แช่ปลาก่อน  ยี่สิบ นาที  ก่อนลงหมักด้วยเครื่องต่างๆ จะทำให้เนื้อปลาแข็งตัว เนื้อไม่เละ ก่อนลงทอดตีไข่ไก่ ให้แตก แล้วนำปลาไปคลุกไข่ไก่ ก่อนนำลงทอดจะทำให้ปลาส้มหอมน่าทาน และ มีสีสวยงามค่ะ

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรใส่เกลือเยอะ เพราะจะทำให้ปลามีรสเค็มมากเกินไป

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา