การทำน้ำหมักจากเศษอาหารในครัวเรือน
โดย : นางสาวสุนันทา ช่วยนุกิจ วันที่ : 2017-03-22-08:42:38ที่อยู่ : 28/1 หมู่ 3 ตำบลนาชะอัง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- เศษอาหารและวัสดุเหลือใช้บางอย่าง ในครัวเรือนที่ไม่ใช้แล้ว เป็นขยะและทำให้เป็นปัญหาในการกำจัด จึงนำมาเป็นวัสดุสารตั้งต้นในการทำปุ๋ยชีวภาพ เป็นประโยชน์ในการใช้ทำการเกษตรปลอดสารพิษ และเป็นมิตกับสิ่งแวดล้อม
วัตถุประสงค์ ->
- ลดค่าใช้จ่ายในการกำจัด ประหยัดงบประมาณภาครัฐในการขนขยะไปทำลาย และลดต้นทุนในการทำการเกษตร ลดค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อปุ๋ย และปรับปรุงดินแบบกสิกรรมธรรมชาติ ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ส่งเสริมการปลูกผักสวนครัว รายครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เศษอาหารเหลือจาการบริโภค
2. วัสดุอุปกรณ์เหลือใช้ที่ย่อยสลายได้ด้วยกระบวนชีวภาพ หรือการบำบัด
3. เศษวัชพืช/มูลสัตว์ที่ต้องการกำจัดในบริเวณอาคารบ้านพักอาศัย หรือในสวน
อุปกรณ์ ->
1. ถัง PVC ขนาด 100 ลิตร พร้อมฝาและกิ๊ปล๊อคฝา
2. กากน้ำตาล
3. หัวเชื้อ EM
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำเศษอาหาร/วัชพืช ที่ต้องการให้ย่อยสลายโดยกระบวนการชีวภาพ ใส่ถัง PVC
2. ใช้กากน้ำตาล ประมาณ 15 ลิตร ใส่รวมกันในถัง PVC
3. ใส่หัวเชื้อ EM ประมาณ 1 ลิตร
4. ใ่สน้ำเพื่อเป็นตัวทำละลาย ปริมาณตามสมควร ให้ง่ายต่อการผสมวัสดุคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ คอยดูอย่าให้มีกลิ่น คอยเติมเชื้อกากน้ำตาลให้ปริมาณพอเหมาะกับเศษวัสดุ
ข้อพึงระวัง ->
- คอยตรวจดูอย่าให้เกิดการเน่าเสีย พร้อมกับคอยเติมกากน้ำตาลและน้ำให้มีปริมาณพอเหมาะ กับกระบวนการย่อยสลาย