ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำหมักจากเศษอาหารในครัวเรือน

โดย : นางสาวสุนันทา ช่วยนุกิจ วันที่ : 2017-03-22-08:42:38

ที่อยู่ : 28/1 หมู่ 3 ตำบลนาชะอัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

- เศษอาหารและวัสดุเหลือใช้บางอย่าง ในครัวเรือนที่ไม่ใช้แล้ว เป็นขยะและทำให้เป็นปัญหาในการกำจัด จึงนำมาเป็นวัสดุสารตั้งต้นในการทำปุ๋ยชีวภาพ เป็นประโยชน์ในการใช้ทำการเกษตรปลอดสารพิษ และเป็นมิตกับสิ่งแวดล้อม

วัตถุประสงค์ ->

- ลดค่าใช้จ่ายในการกำจัด ประหยัดงบประมาณภาครัฐในการขนขยะไปทำลาย และลดต้นทุนในการทำการเกษตร ลดค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อปุ๋ย และปรับปรุงดินแบบกสิกรรมธรรมชาติ ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ส่งเสริมการปลูกผักสวนครัว รายครัวเรือน

 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เศษอาหารเหลือจาการบริโภค

2. วัสดุอุปกรณ์เหลือใช้ที่ย่อยสลายได้ด้วยกระบวนชีวภาพ หรือการบำบัด

3. เศษวัชพืช/มูลสัตว์ที่ต้องการกำจัดในบริเวณอาคารบ้านพักอาศัย หรือในสวน

อุปกรณ์ ->

1. ถัง PVC ขนาด 100 ลิตร พร้อมฝาและกิ๊ปล๊อคฝา

2. กากน้ำตาล

3. หัวเชื้อ EM

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำเศษอาหาร/วัชพืช ที่ต้องการให้ย่อยสลายโดยกระบวนการชีวภาพ ใส่ถัง PVC

2. ใช้กากน้ำตาล ประมาณ 15 ลิตร ใส่รวมกันในถัง PVC

3. ใส่หัวเชื้อ EM  ประมาณ 1 ลิตร

4. ใ่สน้ำเพื่อเป็นตัวทำละลาย ปริมาณตามสมควร ให้ง่ายต่อการผสมวัสดุคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ คอยดูอย่าให้มีกลิ่น คอยเติมเชื้อกากน้ำตาลให้ปริมาณพอเหมาะกับเศษวัสดุ

ข้อพึงระวัง ->

- คอยตรวจดูอย่าให้เกิดการเน่าเสีย พร้อมกับคอยเติมกากน้ำตาลและน้ำให้มีปริมาณพอเหมาะ กับกระบวนการย่อยสลาย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา