การทำน้ำหมักจากเศษอาหารในครัวเรือน
โดย : นายมณี ศรีสุวรรณ วันที่ : 2017-03-23-09:07:22ที่อยู่ : 27 หมู่ 10 ตำบลวังไผ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- เศษอาหารและซากวัชพืชในครัวเรือน มีปัญหาในการจำจัดและไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้
- จำเป็นต้องนำเข้าสู่กระบวนการบำบัดที่ก่อให้เกิดประโยชน์ และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
วัตถุประสงค์ ->
- กำจัดขยะโดยใช้กระบวนการธรรมชาติ
- ลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและลดค่าใช้จ่ายในการเก็บกำจัดของส่วนราชการที่รับผิดชอบ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เศษอาหาร
- ซากวัชพืช
- มูลสัตว์เลี้ยง
อุปกรณ์ ->
- ถังนำ้หมัก
- จุลินทรรย์ (กากน้ำตาล ชัวเชื้อ EMX
- วัตถุดิบที่ต้องการหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำหัวเชื้อ กากน้ำตาล และวัสดุที่ต้องการหมัก ผสมด้วยน้ำให้พอเพมาะ แล้วหมักแช่ไว้ในถัง อย่างน้อย 6 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
- ตรวจดูสภาพการย่อยสลายของน้ำหมัก อย่าสมำ่เสมอ