ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักจากเศษอาหารในครัวเรือน

โดย : นายมณี ศรีสุวรรณ วันที่ : 2017-03-23-09:07:22

ที่อยู่ : 27 หมู่ 10 ตำบลวังไผ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

- เศษอาหารและซากวัชพืชในครัวเรือน มีปัญหาในการจำจัดและไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้

- จำเป็นต้องนำเข้าสู่กระบวนการบำบัดที่ก่อให้เกิดประโยชน์ และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

วัตถุประสงค์ ->

- กำจัดขยะโดยใช้กระบวนการธรรมชาติ

- ลดปัญหาสิ่งแวดล้อมและลดค่าใช้จ่ายในการเก็บกำจัดของส่วนราชการที่รับผิดชอบ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- เศษอาหาร

- ซากวัชพืช

- มูลสัตว์เลี้ยง

อุปกรณ์ ->

- ถังนำ้หมัก

- จุลินทรรย์ (กากน้ำตาล ชัวเชื้อ EMX

- วัตถุดิบที่ต้องการหมัก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- นำหัวเชื้อ กากน้ำตาล และวัสดุที่ต้องการหมัก ผสมด้วยน้ำให้พอเพมาะ แล้วหมักแช่ไว้ในถัง อย่างน้อย 6 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

- ตรวจดูสภาพการย่อยสลายของน้ำหมัก อย่าสมำ่เสมอ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา